Healthy Corner
Views  1170
อายุยืนยาวได้ แค่รู้จักเลือกอาหารและดูแลสุขภาพใจ

 

 

 

 

หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีบุคลากรอายุขัยยืนยาวมากที่สุดในโลก โดยมีอายุเฉลี่ยเกิน 100ปี มากกว่า 20,000คนเลยทีเดียว สุขภาพร่างกายพบว่ามีโคเลสเตอรอลต่ำ โรคอ้วน และโรคหัวใจพบน้อยมาก จากงานวิจัยพบความลับว่า พฤติกรรมการเลือกบริโภคของคนญี่ปุ่นช่วยเสริมให้มีสุขภาพที่แข็งแรงไร้โรคภัย ส่งผลให้มีอายุที่ยืนยาวครองแชมป์ประชากรที่มีอายุยืนที่สุดในโลก โดยการรับประทานของคุณทวดแดนป่าดิบทั้งหลายจะเลือกรับประทานผักมากถึง 3เท่า และรับประทานปลามากถึง 2เท่าของอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งนับว่าเป็นอาหารที่มีปริมาณโคเลสเตอรอลต่ำ แต่มีไอโอดีนและแร่ธาตุที่สูงมาก ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่ายกายได้เป็นอย่างดี บวกกับมีการใส่ใจกับการใช้เครื่องปรุงรสที่ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น โดยเฉพาะ น้ำมันงาซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมใช้น้ำมันงา 100%ในเกือบทุกเมนูอาหารเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมชวนรับประทาน

 

หลายงานวิจัยได้พร้อมใจกันสนับสนุนว่า การกินปลา และเนื้อไม่ติดมัน คาร์โบไฮเดรตที่ดีอย่างข้าวกล้อง ผักและผลไม้ ตลอดจนน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว อย่างเช่น น้ำมันงาที่สกัดจากเมล็ดงาเล็กๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน และธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ธาตุสังกะสีบำรุงผิวหนัง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ไม่ทำให้เป็นตะคริวง่าย อีกทั้งมีแคลเซียมมากกว่าพืชผักถึง 40เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่าพืชผักถึง 20เท่า โดยแร่ธาตุสองตัวนี้มีความสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้เจริญเติบโตแข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามินบี ดังนั้นการบริโภคน้ำมันงาเป็นประจำจะช่วยให้นอนหลับ กระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเปลี้ยเพลียแรง ป้องกันโรคเหน็บชา ตลอดจนกรดไขมันไม่อิ่มตัวจะช่วยควบคุมโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจและโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ที่สำคัญกรดไลโนเลอิคจำเป็นอย่างยิ่งต่อการสร้างฮอร์โมน มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ช่วยในการขยายหลอดเลือด ลดความดันเลือด สารเซซามอล ก็ช่วยป้องกันและต้านทานโรคมะเร็ง เรื่องความสวยความงามวิตามินอี ช่วยได้เพราะมีสรรพคุณทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่เหี่ยวย่น หากใช้น้ำมันงาทาเส้นผมก็ช่วยให้ผมดำเป็นมัน ไม่แตกปลาย ด้วยเหตุผลนี้นี้เอง ที่ทำไมชาวญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่ง เกาหลี และจีน ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ จึงนิยมนำน้ำมันงามาปรุงในอาหารเกือบทุกเมนู

 

นอกจากจะรู้จักเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อายุจะยืนได้ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปอีกทั้งบริหารสุขภาพจิต ให้อารมณ์ดี สดใสอยู่เสมอ ทุกครั้งที่หัวเราะฮอร์โมนคอร์ติโซน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพจะหลั่งน้อยลง แล้วจะมีสารเคมีดีๆ เช่น เอ็นโดรฟิน อะดรีนาลีน หลั่งออกมาแทน ทำให้เรามีความสุข ผ่อนคลายไม่เครียด ยามว่างก็ลดความเครียดด้วยการหาเวลาทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ตามด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ และสุดท้ายสิ่งที่หลายคนไม่ควรมองข้ามนั้นก็คือหมั่นเช็คอัพร่างกายเป็นประจำอย่างน้อยปีละครั้ง อย่ารอให้เจ็บป่วยก่อน แล้วค่อยไปพบพบแพทย์ เพราะนั้นเป็นการรักษา ไม่ใช้การป้องกัน

ถือเป็นเคล็ดลับดีๆ ที่นอกจากจะช่วยให้ภายในร่างกายแข็งแรงและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ยังส่งผลถึงภายนอกให้มีผิวพรรณดูมีสุขภาพดี สดใส ฉะนั้นอายุเป็นเพียงตัวเลข สุขภาพจะดีได้อยู่ที่รู้จักปฏิบัติตัว อย่างที่พูดกันว่า You are what you eat กินอย่างไรได้อย่างนั้น ฉะนั้นมาเริ่มดูแลตนเองตั้งแต่วันนี้ รับรองยังไม่สาย อายุยืนยาวได้…แค่รู้จักเลือกทาน

 

 

ที่มา: press.in.th