Healthy Corner
Views  2763
ว่าด้วยเรื่องของสลัด

 

 

 

 

เมนูง่ายๆ ทำรับประทานเองที่บ้าน ได้คุณค่า แถมอร่อย แต่จริงๆ แล้ว สลัดผัก ก็มีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในการรับประทานอยู่บ้างเหมือนกัน 


อาหารประเภท สลัด ที่ประกอบไปด้วยผักนานาชนิด ทำกินเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน และพบได้บ่อยๆ ตามห้องอาหารที่ให้บริการแบบบุฟเฟ่ต์ มีผักนานาชนิดให้เลือกมากมายพอๆ กับน้ำสลัด ที่มักมีให้เลือกมากกว่าสองอย่าง หลายคนนิยมรับประทานสลัดในแง่ที่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วผักสดมีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดที่ร่างกายต้องการ มีเส้นใยอาหารที่ดีต่อการขับถ่าย มีแคลอรี่ที่ไม่สูงเกินไป วิธีรับประทานที่คุ้นเคยกันก็มักตักผักใส่จาน ราดน้ำสลัดที่ชอบ ง่ายๆ แบบนี้ก็อร่อยได้แล้ว 

แต่จริงๆ แล้ว สลัดผัก ก็มีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในการรับประทานอยู่บ้างเหมือนกัน 

ผักสลัดที่แช่น้ำไว้ หรือล้างทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องผึ่งให้สะเด็ดน้ำ หากไม่มีเวลาก็ต้องซับด้วยกระดาษนุ่มๆ เพราะเมื่อนำไปคลุกเคล้ากับน้ำสลัดแล้ว จะไม่ทำให้มีน้ำแฉะมากเกินไปจนรสชาติน้ำสลัดเปลี่ยน 


การคลุกสลัดต้องใช้ช้อนและส้อมขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่าช้อน-ส้อมสำหรับคลุกสลัดโดยเฉพาะ ถ้าไม่ทำด้วยไม้ ก็ควรเลือกชนิดที่ทำด้วยโลหะไม่มีคม เพราะจะไม่ทำให้ผักช้ำขณะคลุกในชามคลุกสลัด และต้องคลุกด้วยความเบามือ 


วิธีคลุกสลัดที่ถูกต้องคือค่อยๆ ตักผักขึ้นและค่อยๆ ปล่อยผักลงในชามคลุกสลัด สลัดทุกชนิดควรเสิร์ฟแบบเย็น หมายถึงผักทุกชนิด น้ำสลัด แม้กระทั่งเนื้อสัตว์ที่ใช้รับประทานกับสลัด ต้องแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ ยกเว้น สลัดมันฝรั่งแบบเยอรมัน ที่นิยมเสิร์ฟร้อน คือเป็นมันฝรั่งต้ม หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ราดด้วยน้ำสลัดร้อน

 

ผักเนื้อแน่น ผักที่มีความหนา ควรรับประทานคู่กับสลัดน้ำใส ผักใบกรอบ นิยมรับประทานคู่กับน้ำสลัดที่มีความข้น 
น้ำสลัดแบบ Vinaigrette หมายถึงน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู (บางสูตรอาจเติมน้ำมะนาว) ผสมให้เข้ากันกับเกลือ พริกไทย อาจเติมสมุนไพรที่ชอบ หรือมัสตาร์ดลงผสมด้วยก็ได้ น้ำสลัดแบบ Mayonnaise เป็นน้ำสลัดที่ทำจากการผสมกันของน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู(หรือน้ำมะนาว) ไข่แดง มีลักษณะเป็นครีมข้น หนึ่งช้อนโต๊ะพูนๆ ของน้ำสลัดชนิดนี้ให้พลังงาน 550 กิโลจูล 


การวิจัยของมหาวิทยาลัยโอไฮโอพบว่า การรับประทานสลัดที่มีมะเขือเทศสดและอะโวคาโด ร่างกายจะดูดซึมเบต้า-แคโรทีนได้มากกว่าปกติถึง 14 เท่า 


ผักโขมให้โฟลเลตมากกว่าผักกาดหอม การที่ร่างกายได้รับโฟลเลต 300 ไมโครกรัม/วัน ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ 20% 


สลัดผลไม้ไม่จำเป็นต้องรับประทานคู่กับน้ำสลัดใดๆ เลย หากต้องการให้มีความชุ่มฉ่ำเพิ่มขึ้น ควรเลือกน้ำที่มาจากผลไม้ในจาน 

 

 

ที่มา: healthcorners.com