Healthy Corner
Views  3257
15 เคล็ดลับหุ่นสวยสุขภาพดี

 

 

 

 

1.นอน นอน และนอน

หลายคนอาจประหลาดใจแค่นอนก็ทำให้ผอมได้จริงเหรอ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะร่างกายไม่สามารถรู้ได้ว่าที่เราไม่นอนนั้นเป็นเพราะกำลังดูหนังหรือเล่นอินเทอร์เน็ตจนเพลิน แต่มันจะคิดว่าเป็นเพราะเรากำลังมีความเครียดหรือต้องตื่นเพราะพบกับสิ่งที่เป็นอันตราย ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายคิดว่ากำลังมีภัยมันจะหลั่งสารคอติโซนออกมาอย่างอัตโนมัติเพื่อเก็บไขมันสะสมไว้เป็นเสบียง ฉะนั้นจึงควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8ชั่วโมง ซึ่งนอกจากไม่สะสมไขมันแล้ว ร่างกายจะได้หลั่งโกรทฮอร์โมนออกมาซึ่งจะช่วยเผาผลาญไขมันและซ่อมแซมร่างกายอีกด้วย

 

2.ทำอะไรเพลิน ๆ โดยไม่รู้ตัว

เคยมีการวิจัยพบว่าการที่เราเขย่าขากระดิกเท้าหมุนปากกาเล่นหรือทำอะไรก็ตามที่เป็นการทำออกมาจากจิตใต้สำนึกโดยที่ไม่รู้จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ ซึ่งแม้จะเป็นการเผาผลาญที่ไม่เยอะแต่เมื่อทำบ่อยๆ เข้ารวมแล้วปีหนึ่งก็จะช่วยเผาผลาญได้เป็นพันแคลอรี่เลย

 

3.ลดการกินลงครึ่งหนึ่ง

ตอนเช้าเคยกินไข่ 1ฟองก็เหลือครึ่งฟอง เคยกินเบคอน 2ชิ้นก็เหลือ 1ชิ้น มื้อเที่ยงก็กินข้าวแค่ครึ่งจาน คือให้กินมื้อเล็ก ๆ แต่กิน 5มื้อ เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญในเวลา 2-3ชั่วโมง ร่างกายจะใช้พลังงานแค่ประมาณ 300แคลอรี ซึ่งถ้าเรากินเกินมันก็จะสะสมเป็นไขมันไว้

 

4.ดื่มน้ำเยอะ ๆ

ที่ช่วยได้เพราะทุกอย่างในร่างกายเราจะต้องมีน้ำเพียงพอถึงจะทำงานได้ดี แล้วถ้าเรากินน้ำน้อยร่างกายก็จะเก็บน้ำไว้ใช้ทำให้ดูบวมน้ำ ดูอ้วน ที่สำคัญการเผาผลาญไขมันไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ จะมีเครื่องเผามาเผาผลาญ มันต้องเอาไขมันออกจากเซลล์ไปเผาผลาญก็คือน้ำจะเป็นตัวที่นำพาไป ซึ่งนอกจากน้ำเปล่าแล้วเรายังสามารถรับจากอื่น ๆ ได้ด้วยทั้งผัก ผลไม้ นม

 

5.อย่าคิดว่าตัวเองกำลังลดน้ำหนัก

เคล็ดลับการจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จก็คือต้องทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้อย่างมีความสุข ฉะนั้นอย่าคิดว่าตัวเองกำลังลดน้ำหนัก อย่าคิดว่าตัวเองกำลังพยายามทำสิ่งนี้อยู่ ฉันไม่กิน ฉันต้องลดความอ้วน ถ้ารู้สึกอยากกินก็กินเถอะค่ะแต่กินแค่นิดหน่อยหรืออาทิตย์หนึ่งอาจจะยอมตามใจตัวเองสักวันหนึ่ง เพื่อให้ตัวเองมีความสุขและไม่ตะบะแตกซะก่อนที่จะลดน้ำหนักได้สำเร็จ

 

6.หัวเราะ

การหัวเราะนำมาซึ่งความสุขทำให้ร่างกายหลั่งสารคอติโซนออกมาน้อยจึงไม่มีการเก็บสะสมไขมัน และการไม่เครียดจะทำให้เรากินน้อยลง เคยมีงานวิจัยออกมาบอกว่าถ้าเราซึมเศร้าหรือเครียดร่างกายเราจะอยากกินโน่นกินนี่เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

 

7.นึกถึงภาพอาหารที่ดีต่อสุขภาพแบบอร่อยๆ

แม้จะเป็นอาหารที่เราไม่ชอบเลยก็ตามซึ่งถ้าเราคิดถึงภาพแบบดีๆ มองแบบอร่อยๆ เราก็จะชอบและกินได้ เช่น เราไม่ชอบกินผักแต่ถ้าเรามองผักว่าสวย สด น่ากิน น่าอร่อย เราก็จะกินได้ ยังไงในมื้อหน้าลองเปลี่ยนจากเสียงยี้ มาเป็นเสียงอื้มน่าอร่อยจังดู

 

8.ดูโทรทัศน์ให้น้อยลง

เพราะการดูโทรทัศน์ก็คือการนั่งอยู่เฉย ๆ ฉะนั้นถ้าอยากผอมก็ต้องดูโทรทัศน์ให้น้อยลงแล้วพยายามยืนให้เยอะ ๆ อย่างถ้าคุยโทรศัพท์ก็ให้ยืนคุย จะทำให้กล้ามเนื้อได้อออกแรงจึงแข็งแรงและสามารถเผาผลาญได้ดีที่สำคัญห้ามกินอาหารตอนดูโทรทัศน์เด็ดขาด เพราะเราจะไม่รู้ตัวเลยว่ากินไปเท่าไหร่แล้ว ดูไปกินไปเพลิน ๆ มารู้ตัวอีกทีก็กินไปซะเยอะ ยิ่งพอกินแล้วก็ไม่ได้ทำอะไร นั่งๆ นอนๆ ดูโทรทัศน์ไขมันก็เลยสะสมอย่างเดียวเลย

 

9.กินไขมันปลาเยอะ ๆ ทั้งโอเมก้า 3 6และ 9

เพราะการกินไขมันจะทำให้ร่างกายคิดว่าเรามีไขมันเพียงพอเลยจะเก็บไขมันน้อย แล้วก็เก็บเฉพาะไขมันดีส่วนไขมันไม่ดีร่างกายก็จะเอาไปเผาผลาญ แต่ที่เห็นบ่อยๆ คือคนที่ลดความอ้วนจะไม่ยอมกินไขมันเลย ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะร่างกายเรายังไงก็ยังต้องใช้ไขมันอยู่แต่ให้เลือกกินเป็นไขมันที่ดีที่เป็นโอเมก้า 3 6 9ซึ่งจะมีอยู่ในปลาและถั่วเยอะ

 

10.กินใช้ช้าลง

เพราะร่างกายเราจะสามารถรู้ได้ว่าอิ่มแล้วต้องใช้เวลาประมาณ 20-30นาที ทำให้บางทีเราอิ่มแล้วแต่ยังไม่รู้ก็เลยกินไปเรื่อย ๆ ทำให้กินเกินที่ร่างกายต้องการ เคล็ดลับคือ ก่อนกินอาหารให้กินผักก่อนสักจานหรือกินแอปเปิ้ลสักลูกแล้วก็เคี้ยวอาหรช้า ๆ ซึ่งจะดีต่อลำไส้เราอีกด้วย

 

11.เคี้ยวหมากฝรั่ง

การที่ปากเราเคี้ยวอยู่ตลอดเวลาจะทำให้ร่างกายคิดว่าเรากำลังกินอาหารอยู่สมองจึงจะหลั่งสารออกมาทำให้รู้สึกอิ่ม นอกจากนี้ยังทำให้มีน้ำย่อยออกมาช่วยให้ระบบการย่อยทำงานได้ดีขึ้น เมื่อย่อยดีร่างกายก็สามารถดึงไปใช้ได้เยอะไม่มีเหลือสะสมอยู่ตามพุงหรือต้นขา

 

12.กินพริก เครื่องเทศ สมุนไพรเยอะ ๆ

เพราะจะทำให้ร่างกายร้อนส่งผลให้มีการเผาผลาญได้ดีขึ้น และยังเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์นอกจากนี้อาหารพวกนี้จะมีวิตามินเยอะกินแล้วทั้งหุ่นสวยและสุขภาพดี

 

13.หายใจลึก ๆ

เคยมีการศึกษาวิจัยพบว่า เมื่อเราหายใจลึก ๆ มีการสูดออกซิเจนเข้าไปมากขึ้น จะทำให้ร่างกายเราเผาผลาญดีขึ้น เพราะออกซิเจนเป็นปัจจัยสำคัญในการเผาผลาญนอกจากนี้ยังทำให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย

 

14.ตีลังกา

การตีลังกาเอาหัวลงพื้นเท้าชี้ฟ้าจะทำให้มีการเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งร่างกายจะมีการเผาผลาญที่ดีได้ก็ต้องอาศัยกล้ามเนื้อที่แข็งแรงนอกจากนี้ยังทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดี

 

15.มีความสุขเข้าไว้

ทำอะไรก็ได้ให้ตัวเองมีความสุขไม่เครียดจะทำให้ร่างกายไม่เก็บไขมัน กินก็น้อยลง ลองสังเกตดูสิว่าเวลาเรามีความสุขเราจะกินน้อยลงในทางกลับกัน หากเครียด ๆ หรืออยู่บ้านคนเดียวเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ ไม่รู้จะทำอะไรเราก็จะกิน ๆ ๆ ๆ และอ้วน ๆ ๆ ๆ

 

นำทั้ง 15 วิธีนี้ไปใช้ควบคู่กับการดูแลเรื่องการกินเป็นพิเศษและออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะได้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นประสบความสำเร็จขึ้น และผลที่ได้ก็จะอยู่กับเราตลอดไป

 

 

ที่มา: n3k.in.th