Healthy Corner
Views  2088
ยิ่งสูงวัย ยิ่งต้องคึกคัก

 

 

 

 

ยิ่งคนอายุมากขึ้นแล้วยิ่งเกิดปลีกตัวออกจากเพื่อนฝูง หรือกลายเป็นคนแก่ขี้เหงา โรคภัยไข้เจ็บหลายอย่างจะมาถามหาโดยเฉพาะโรคขี้หลงขี้ลืม จนถึงอย่างแรงที่เรียกว่า โรคอัลไซมเมอร์สซึ่งน่ากลัวนักหนา

 

ต้องทำความเข้าใจให้ถ่องแท้เสียก่อนว่า ความเหงากับ การปลีกวิเวกนั้นเป็นคนละเรื่องกันโดยสิ้นเชิงการอยู่คนเดียวไม่จำเป็นต้องหมายถึงความเหงา ขณะเดียวกันการอยู่กับคนมากๆ ก็ไม่ได้แปลว่าคนคนนั้นจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและเดียวดายเคยได้ยินคำว่า โดดเดี่ยวท่ามกลางฝูงชนใช่ไหมนั่นแหละคืออาการของคนที่มีความเหงาทั้งๆ ที่อยู่กับผู้คนมากมาย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะความเหงาหงอยหรือไม่นั้นไม่ได้อยู่ที่จำนวนคน หากแต่อยู่ที่คุณภาพของความรู้สึกต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้ ฝรั่งเขาใช้คำว่า social isolation หรือ โดดเดี่ยวทางสังคมเพื่อให้แยกออกจากคำว่า loneliness หรือ หงอยเหงาเพื่อจะได้สามารถวิเคราะห์ทั้งอาการสาเหตุ และทางแก้ไข

 

มีการวิเคราะห์เรื่องจิตวิทยาที่ชื่อ Archives of General Psychiatry บอกว่าความเหงาทำให้คนอายุมากมีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์สมากขึ้นและอธิบายชัดเจนว่า ความโดดเดี่ยวทางสังคมกับ ความเหงาหงอยนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องไปด้วยกันพูดแบบชาวบ้านก็ต้องบอกว่าการอยู่คนเดียวไม่จำเป็นต้องรู้สึกโดดเดี่ยว แต่ขณะเดียวแม้ว่าจะมีการติดต่อสัมพันธ์กับผู้คนในสังคมมากมายก็ไม่ได้แปลว่าคนคนนั้นจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวมันอยู่ที่ใจและความรู้สึกไม่ได้อยู่ที่การได้สัมผัสหรือพบปะกันทางสังคมแต่ประการใดทั้งสิ้น

 

แต่ขณะเดียวกันคนมีอายุมากมักจะเอาตัวเองออกจากสังคมด้วยเหตุผลของแต่ละคนที่แตกต่างกัน การเอาตัวเองออกจากสังคมหรือถูกคนอื่นกันออกจากสังคม จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม อาจจะนำไปสู่ความหงอยเหงาได้เช่นกัน จึงไม่ควรประมาทเป็นอันขาด

 

การวิจัยของมหาวิทยาลัย Rush University Medical Center ที่เมืองชิคาโกเอาชีวิตจริงของคนสูงวัย 823คนมาประเมินระดับของ ความเหงากับโอกาสการเป็นโรคอัลไซมเมอร์ส ผลการศึกษาหลายปีติดต่อกันพบว่าคนที่ยอมรับว่าตัวเอง เหงาที่สุดมีอาการของความน่าจะเป็นโรคนี้มากกว่าคนที่บอกว่าตัวเอง เหงาน้อยที่สุด สูงกว่าถึงสองเท่า โดยไม่เกี่ยวกับการที่พวกเขาใช้ชีวิตอยู่กับคนอื่นมากหรือถูกแยกอยู่คนเดียวก็ตาม ความเหงาไม่ได้อยู่ที่อยู่คนเดียวหรือหลายคน หากแต่อยู่ที่ว่ามีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของสังคมอย่างมีคุณค่าเพียงใด

 

ฉะนั้นที่ผมให้คนสูงวัยต้อง คึกคัก นั้นย่อมไม่ได้หมายถึงการส่งเสริมให้ออกไปเต้นแร้งเต้นกาให้เหนื่อยแรงเปล่าๆ หากแต่หมายความว่าอย่าได้หยุดคิดว่าจะทำอะไรให้ตัวเองและคนอื่นในสังคมของเรามีความสุข

 

 

ที่มา:  oknation.net