Healthy Corner
Views  1982
ถึงเป็นคุณแม่สูงวัย จงอย่าได้หยุดสวย

 

 

 

 

ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง แม้จะได้ยินเสียงบ่นว่า แม่แก่แล้วไม่ต้องสวยมากนักหรอก ก็ต้องรีบหันควับไปบอกคุณแม่ว่าเป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวยเพราะผู้หญิงทุกคนมีความสวยงามในตัวเอง ผู้สูงวัยก็เช่นกัน เพียงแต่จะมีเทคนิคอย่างไรที่จะทำให้ผู้สูงวัย สวยสมวัย ดูดีก็เท่านั้น

 

แม้จะดูแลและบำรุงผิวอย่างดีมาตั้งแต่วัยสาว แต่ก็ต้องยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ อย่างเช่น การลาจากของคอลลาเจนบนใบหน้า  ทำให้ความเรียวของโครงหน้า และความกระชับผิวหายไป พวงแก้ม และคางห้อยย้อย คิ้วตกตามแรงโน้มถ่วงของโลก และตีนกาเริ่มยิ้มรับทักทายนั้น จะต้องมาเยือนอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

บรรดาทรีตเม้นต์ต่างๆ ช่วยได้เพียงพยุง ดึงรั้งผิวหนังบนใบหน้า และชะลอริ้วรอยในวัยชราได้พอสมควรเท่านั้น แต่อย่างไรเสีย มันก็ไม่มีทางกลับไปเหมือนเดิมเมื่อครั้งยังสาวอยู่วันยังค่ำ ฉะนั้น หากต้องการลัดขั้นตอน เร่งเวลาสวยให้เร็วขึ้นแล้วล่ะก็ ต้องหาตัวช่วยมือหนึ่งอย่างการแต่งหน้าหรือเมคอัพเข้าช่วยด้วย

 

แต่งสวย อย่าเว่อร์

เทคนิคในการปรับโฉมใหม่ให้ผู้สูงวัยนั้นย่อมแตกต่างจากวัยสาวอย่างแน่นอน นอกจากต้องคำนึงถึงปัจจัยพื้นฐานเรื่องอนิจจัง และสังขารภายนอกแล้ว ยังต้องใส่ใจพฤติกรรม อุปนิสัยและความรู้สึกของผู้สูงวัยด้วย เช่น ในวัยสาว สามารถเพิ่มความกลมโตและคมเข้มของดวงตา โดยจับพู่กันหรือปากกาเขียนอายไลเนอร์ได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ความชราอาจทำให้มือไม้สั่น ความอดทนต่ำ หวังจะกรีดเส้นที่หนังตา อาจกลายเป็นวาดเส้นใหม่ที่คิ้วก็เป็นได้ หรือกรณีคิ้วตก ถ้าต้องวาดคิ้วใหม่ ให้ตวัดวาดสูงเท่าไรก็ยังไม่ขึ้นอย่างใจคิดเสียที

 

 ดังนั้นหัวใจของการแต่งหน้าผู้สูงวัย คือ ทางสายกลาง ไม่ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตหรือฝืนใจสาววัยทองให้ขุ่นเคืองนั่นเอง

 

เทคนิคแต่งโฉมสาวสูงวัย ขั้นแรกต้องเริ่มจากการจุดประกายผู้สูงวัยให้สนใจเรื่องการแต่งหน้าด้วยตัวเองก่อน เพราะถ้าเขาไม่สนุกที่จะแต่งหน้าตัวเองแล้ว มันก็จะจบเป็นครั้งๆไปไม่ต่อเนื่อง เปลืองเครื่องสำอางที่ขยันสรรซื้อมาเสียนี่

 

 สำหรับการเลือกสรรเครื่องสำอางนั้น ต้องคัดสรรของดี ไม่ผสมสารทำลายผิวหน้า อย่างปรอท ตะกั่ว เพียงสังเกตข้างบรรจุภัณฑ์เสียหน่อย และต้องหยิบผลิตภัณฑ์บำรุงผิวติดมือมาด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องสำอางก่อนการแต่งหน้า  พร้อมกับอาหารเสริมคอลลาเจน คิวเท็น วิตามินซีและอี ให้เปล่งประกายจากภายใน

 

ตามด้วยอาวุธคู่ใจที่ขาดไม่ได้เลย คือ มอยเจอไรเซอร์ ครีมกันแดด และไวเทนนิ่ง ที่รวมไว้อยู่ในผลิตภัณฑ์เดียวกัน เหมาะกับผู้สูงวัยที่อาจมีความจำไม่สมบูรณ์นัก และไม่ชอบความยุ่งยากหลายขั้นตอน ตามด้วยแป้งแข็ง และอายชาโดว์ ลิปสติก และใช้ นิ้วเกลี่ย เป็นเครื่องมือทรงพลัง ตัดพู่กันทิ้งไปเสียก็ได้

 

แล้วก็มาถึงเทคนิคการปรับแต่งรูปหน้า ให้ความสำคัญที่ดวงตาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะโดดเด่นที่สุดบนใบหน้า โดยสามารถแก้ปัญหาหนังตาตก ด้วยการใช้รองพื้นค่อยๆแตะ ตบเบาๆช่วยกระชับหนังตาบน และโหนกคิ้ว ตามด้วยคอลซีลเลอร์หรือรองพื้นสีสว่างๆ ลวงให้ดูดวงตาโตขึ้นได้  จากนั้นก็ใช้อายชาโดว์สีสดใสสัก 1-2เฉดสี ปิดท้ายด้วยสีน้ำตาลเข้มแตะที่ปลายตาไล่มาที่กลางตา

 

 ส่วนบริเวณใบหน้านั้นใช้การแต้มรองพื้นสีกลางๆ 5จุดที่บริเวณหน้าผาก จมูก แก้มทั้งสองและคาง เกลี่ยเบาๆและบางๆ เมื่อเท่ากันแล้วให้ตบด้วยแป้งรองพื้นหรือแป้งทูเวย์

 

เทคนิคพิเศษอยู่ที่การเกลี่ยนิ้ว แตะเนื้อครีมค่อยๆตบขึ้นไปด้านบนใบหน้าเสมอ เพื่อเพิ่มความกระชับ และแต้มคอลซีลเลอร์หรือรองพื้นสีสว่างๆไปที่ร่องแก้ม ช่วยอำพรางริ้วรอยแห่งวัยได้

 

 ถ้าเราทำให้เขาสวยขึ้น ดูดีขึ้น เขาจะมีความตื่นเต้นมาก และจะมีความสุขมากๆเลยทีเดียว บางคนบอกว่าการแต่งหน้าในแบบฉบับของตัวเองนั้น ช่วยเพิ่มความมั่นใจเมื่อออกงานสังคม แล้วความมั่นใจก็ย้อนกลับมาเติมความกระตือรือร้นให้คุณผู้หญิงสูงวัยทั้งหลาย หันมาดูแลตัวเองและค้นหาเทคนิคเมคอัพมาปรับแก้ปัญหาได้ไม่รู้เบื่อ

 

 

ที่มา: bangkokbiznews.com