Healthy Corner
Views  1279
บรรเทาอาการปวดหัวด้วยวิธีธรรมชาติ

 

 

 

 

เดี๋ยวนี้คนเรามีความเครียด ความเหนื่อยล้ามากขึ้น อาการปวดหัวจึงเป็นสิ่งที่ได้ยินกันบ่อยขึ้นทุกที ใครที่ปวดหัวเป็นประจำทุกวัน ทำยังไงก็ไม่หายและสงสัยว่าตัวเองมีอาการไมเกรนหรือปวดหัวข้างเดียวแล้วล่ะก็ เรามีวิธีบำบัดแบบธรรมชาติมาฝากกัน

 

หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่า อาหารที่เรารับประทานเข้าไปมีส่วนอย่างยิ่งต่อการเกิดอาการปวดหัว คนที่ปวดหัวเรื้อรังจึงต้องสังเกตตัวเองให้ดีว่า มีอาหารประเภทไหนที่รับประทานเข้าไปแล้วทำให้ปวดหัวหนึบขึ้นมา ถ้ารู้แล้วก็ เลี่ยงอาหารนั้นๆ เสีย อาการปวดหัวก็จะห่างออกไปและค่อยๆ หายไปในที่สุด

 

 โดยเฉพาะคนที่รู้ตัวว่ามีอาการปวดหัวที่เกิดจากโรคไมเกรนด้วยแล้ว เรามีคำแนะนำถึงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมาฝาก ได้แก่

 

- แอลกอฮอล์ทุกชนิด ทำให้หลอดเลือดที่หนังศีรษะขยายตัวและทำให้เกิดอาการปวดหัวตามมา

- เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

- อาหารเย็นจัดๆ สำหรับบางคนก็ทำให้ปวดหัวหนึบขึ้นมาทันที

- ผงชูรส มีสารโมโนโซเดียมกลูตาเมทที่มีรายงานว่ากระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน

- อาหารที่เปรี้ยว จัดๆ เช่น ส้ม มะนาว ผักสด ผลไม้สด ก็มีรายงานว่าบางคนรับประทานเข้าไป

 

แล้วปวดหัว ยิ่งเปรี้ยวมากเพียงใดก็ยิ่งกระตุ้นให้ปวดหัวได้มากเพียงนั้น แต่ว่าความเปรี้ยวแท้ๆ จากน้ำส้มสายชูกลับไม่มีผลต่ออาการปวดหัว จึงเข้าใจว่าสำหรับบางคนอาหารที่มีวิตามินซีสูงๆ อาจจะกระตุ้นให้ปวดหัวก็ได้

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อสังเกตของคนที่เป็นไมเกรนว่า อาหารชนิดไหนที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวได้บ้าง แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบเดียวกันทุกคน และไม่จำเป็นต้องแพ้ทุกอย่าง เช่น บางคนรับประทานผงชูรสแล้ว ปวดหัวแต่รับประทานอาหารรสเปรี้ยวได้ก็มี

 

ส่วนอาหารที่รับประทานแล้วช่วยลดการเกิดอาการปวดหัวได้ดี คือ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ผักและผลไม้ ต่างๆ นอกจากนี้ควรหาวิธีคลายเครียด อื่นๆ เช่น ออกกำลังกาย ฟังเพลง นั่งสมาธิ ประกอบกันไปด้วยจึงจะหายปวดหัวได้ในระยะยาว

 

ทิ้งท้ายสำหรับคนที่มีอาการปวดหัว... น้ำ ช่วยได้ ถ้าปวดหัวจนนอนไม่หลับให้ใช้กระเป๋าน้ำร้อน หรือขวดใส่น้ำร้อนที่ไม่ร้อนจนเกิน ไปประคบบริเวณท้ายทอย แล้วใช้ผ้าเย็นประคบที่หน้าผาก จะช่วยให้อาการปวดหัวทุเลาลงได้ ส่วนถ้าใครปวดหัวแบบตื้อๆ มึนๆ ให้แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณครึ่งชั่วโมง อาการปวดก็จะบรรเทาลงได้

 

 

ที่มา: women.sanook.com