Healthy Corner
Views  1363
ดูแลเส้นผมผิดวิธีอยู่หรือเปล่า

 

 

 

การสระผมอาจดูเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ทุกคนทำกันอยู่ทุกวัน แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีที่สระผมทำกันอยู่นั้น เป็นวิธีที่ถูกหรือผิด ลองมาตรวจสอบกัน จะได้ช่วยรักษาเส้นผมให้สวยอยู่กับเราไปได้อีกนาน เพื่อไม่ให้การดูแลสุขภาพเส้นผมจากวิธีการสระ ต้องกลายเป็นการทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัว

 

 

เริ่มด้วยการ เลือกแชมพูตามสภาพผม -  ควรเลือกแชมพูสระผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ไม่ว่าจะมีปัญหาผมแห้งชี้ฟู ผมอ่อนแอขาดร่วง หนังศีรษะมัน มีรังแค ผมทำสีหรือดัดผม  

 

อย่าลืมครีมนวดผม - คนส่วนใหญ่มักคิดว่าครีมปรับสภาพเส้นผมหรือที่เรียกติดปากว่าครีมนวดผมนั้นเป็นครีมบำรุงเข้มข้นที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกครั้งหลังสระผมซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด การสระผมเป็นการเน้นทำความสะอาด ซึ่งอาจทำให้ไขมันที่เคลือบปกป้องความชุ่มชื่นของเส้นผม และประจุไฟฟ้าตามธรรมชาติรอบเส้นผมถูกชะล้างออกไปด้วย ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ ผมแห้ง ชี้ฟู จัดทรงยาก ดังนั้นไม่ว่าผมจะสั้นหรือยาว หลังสระผมทุกครั้งต้องใช้ครีมนวดผม เลือกสูตรเดียวกับแชมพู ซึ่งไม่เพียงแต่อุดมด้วยสารบำรุงแต่ยังช่วยคืนประจุไฟฟ้าตามธรรมชาติให้กับเส้นผมอีกด้วย

 

วิธีการสระผมก็สำคัญ - ก่อนสระผมควรหวีผมเสียก่อนโดยใช้หวีซี่ห่างหวีบริเวณปลายผมก่อนขณะผมแห้ง แล้วค่อยๆ สางจากโคนถึงปลายก่อนการสระผม เพื่อลดอาการผมพันกันขณะสระ ซึ่งจะทำให้ผมหลุดร่วงไปเป็นกระจุกขณะสระ การสระควรใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะไปด้วย เพื่อกระตุ้นให้เลือดพาสารอาหาร และออกซิเจนไปเลี้ยงรากผมได้มากขึ้น แต่ห้ามใช้เล็บเกาหนังศีรษะโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผลและกระตุ้นให้เกิดรังแคอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณแชมพูหรือครีมนวดผมมากเกินไป จะทำให้ล้างออกยาก เกิดการตกค้างบนหนังศีรษะและทำให้คันระคายเคืองเมื่อผมแห้งได้ การใช้น้ำอุ่นจัดสระผมอาจรู้สึกสบายแต่จะทำให้หนังศีรษะแห้ง และล้างสารบำรุงในครีมนวดผมออกจนหมด

 

การเป่าผม - หากต้องการสระผมในเวลากลางคืนก็ควรเข้านอนด้วยผมที่แห้ง เพราะหากเราเข้านอนทั้งที่ผมยังชื้นอยู่ จะทำให้เกิดการติดเชื้อราบนหนังศีรษะของเรา และเป็นสาเหตุของผมร่วง คันหนังศีรษะ หลังสระผมเสร็จ เส้นผมที่เปียกเกล็ดผมจะเปิด ผมอ่อนแอขาดร่วงได้ง่ายมาก การใช้ผ้าขนหนูเช็ดขยี้ผมอย่างรุนแรงหรือหวีผมขณะผมเปียกจะทำให้เกล็ดผมถูกทำลาย ผมหักขาด ควรใช้ผ้าขนหนูที่มีขนอ่อนนุ่มซับผมอย่างเบามือก่อนจะเป่าให้แห้งด้วยพัดลมหรือไดร์เป่าผม การใช้ความร้อนจัดแต่งเส้นผมในระยะยาวจะทำให้เส้นผมแห้งกรอบเสีย ดังนั้นขณะที่ผมยังหมาดๆ ให้ลูบไล้เส้นผมด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมแบบไม่ต้องล้างออก ซึ่งจะช่วยเคลือบปิดเกล็ดผมไม่ให้ถูกทำร้ายจากอากาศร้อนและความร้อนของไดร์เป่าผม เป็นการปกป้องความชุ่มชื่นในแกนผมไม่ให้ระเหยไปอย่างรวดเร็วเกินไป

 

การทำทรีทเมนท์ - การสระผมเป็นการเน้นการทำความสะอาดในแต่ละวัน แต่หากต้องการให้เส้นผมสุขภาพดี จำเป็นต้องทำทรีทเมนท์ฟื้นบำรุงให้เส้นผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์ ครีมมาส์ค หมักผมหรือโคลนพอกปรนนิบัติผม หมักทิ้งไว้หลังการสระผม 10นาทีแทนการใช้ครีมนวดผม อาจใช้ควบคู่กับการอบไอน้ำ สารบำรุงที่เข้มข้นจะทำให้ผมกลับมาแข็งแรง ดูหนานุ่ม มีน้ำหนักได้มากขึ้น

 

เพียงปฏิบัติเท่านี้ ก็จะมีผมสวยสุขภาพดี จนใครๆ ต้องเหลียวมอง

 

 

ที่มา: women.sanook.com