Healthy Corner
Views  1472
พฤติกรรมที่ทำให้ผู้หญิงแก่ก่อนวัย

 

 

 

 

มาดูพฤติกรรมเสี่ยงๆ ที่สามารถทำให้คุณผู้หญิงแก่ก่อนวัยกันดีกว่า ใครรู้ตัวว่าไม่อยากแก่วัย อย่าทำพฤติกรรมดังต่อไปนี้

 

1. การไม่ทาครีมกันแดดให้ทั่วถึงตามจุดที่ควรปกปิดจากแสงแดด

แสงแดดเป็นตัวการอันดับต้นๆ ที่ทำร้ายผิวคุณผู้หญิงให้เสื่อมสภาพและร่วงโรยได้ง่าย แต่คุณผู้หญิงหลายๆ คน ก็ยังคงละเลยที่จะปกป้องผิวในจุดที่ไม่สำคัญ เช่น บริเวณคอ มือ ไหล่ ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่ถูกแสงแดดมาก ๆ แล้วนั้น ก็จะเกิดการร่วงโรย เหี่ยวแห้ง ได้เร็วกว่าใบหน้าแล้ว ทำให้สุดท้ายแล้วคุณผู้หญิงสามารถดูแก่กว่าวัยได้ง่ายๆ ทีเดียว

 

2. การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่เหมาะกับผิว

 เพราะคุณผู้หญิงแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผิดประเภทจึงกลายเป็นสิ่งที่ทำร้ายผิวมากกว่าจะบำรุงผิวเสียอีก เช่น คุณผู้หญิงที่มีผิวแห้งที่ใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับคนผิวมัน ก็จะทำให้ผิวยิ่งแห้งมากขึ้นเพราะครีมมีคุณสมบัติลดความมันในผิวนั่นเอง สุดท้ายก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้น การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะกับผิวจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่คุณผู้หญิงควรให้ความสำคัญ

 

3. การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่ถูกเวลา

 เพราะผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจะทำหน้าที่แตกต่างกันไปตามเวลา เช่น ผลิตภัณฑ์กลางคืนจะซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวที่กำลังพักผ่อน ขณะที่ผลิตภัณฑ์กลางวันทำหน้าที่ดูแลและปกป้องผิวจากปัจจัยที่รบกวนผิว ซึ่งหากคุณผู้หญิง ใช้ผิดเวลาโดยเอาครีมกลางคืนมาใช้กลางวันแล้วล่ะก็ มันก็อาจจะฟื้นฟูผิวไปพร้อม ๆ กับซึมซับแสงแดดเข้าสู่ผิวแบบเต็ม ๆ ขณะที่ครีมกลางวันหากนำมาใช้กลางคืนแล้ว ก็ดูเหมือนจะให้ประโยชน์เพียงเล็กน้อย เพราะเวลากลางคืนไม่มีแสงแดดหรือมลภาวะและปัจจัยทำร้ายผิวเหมือนตอนกลางวันค่ะ ดังนั้น มันก็จะไม่ได้ช่วยฟื้นฟูผิวให้ดีขึ้นเท่าที่ควร

 

4. ความละเลยผลิตภัณฑ์ชะลอริ้วรอยแห่งวัย

ไม่ควรรอให้ริ้วรอยเกิดขึ้นก่อนแล้วค่อยหาผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยมาใช้ เพราะแสงแดดและพฤติกรรมประจำวันของคุณผู้หญิงนั้น สามารถทำให้ริ้วรอยแห่งวัยเกิดขึ้นก่อนวัยเสมอๆ ดังนั้น คุณผู้หญิงจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะเกิดริ้วรอย เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า

 

5. ไม่ควรเปลี่ยนใช่เครื่องสำอางหรือตามแฟชั่นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ออกมาใหม่ๆ

หากคุณผู้หญิงใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนแล้วพบว่าผิวดีขึ้นและช่วยบำรุงผิวคุณแล้ว อย่าเปลี่ยนไปมา เพราะผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อาจสร้างปัญหาให้ผิวของคุณผู้หญิงได้ เช่น เกิดอาหารแพ้ หรือ การระคายเคือง ซึ่งต้อใช้เวลาในการรักษาและฟื้นฟูให้สภาพผิวกลับมาดีดังเดิม

 

 6. การดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่

 คุณผู้หญิงที่เป็นนักดื่มหรือติดบุหรี่ ส่วนมากผิวจะหย่อนคล้อยและมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร เนื่องจากเหล้า บุหรี่เป็นตัวทำลายสุขภาพผิวอย่างดี ดังนั้นหากคุณผู้หญิงที่รักทั้งผิวและสุขภาพ ก็ไม่ควรสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ และควรหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ผักผลไม้ดีกว่าเป็นไหน

 

 

ที่มา: ladyvisa.com