Healthy Corner
Views  1919
ผงชูรส ภัยร้ายในอาหารที่คอยทำลายดวงตา

 

 

 

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของเราและทุกคนย่อมอยากให้ดวงตาคงการ มองเห็นตลอดชีวิตแต่ความเป็นจริงมีหลายปัจจัย เช่นแสงแดดโดยเฉพาะในบ้านเราเป็นเขตร้อนมีแสงแดดแรง ฝุ่น ควัน มลภาวะและสารพิษต่างๆ หรืออุบัติเหตุที่อาจเป็นภัยให้ดวงตาเรามีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้

 

 

ปัจจัยที่เราสามารถช่วยถนอมดวงตาให้ยืนยาวนั้นก็คือการหลีกเลี่ยงการแหงนมองแสงแดดโดยตรง ซึ่งป้องกันโดยการสวมใส่แว่นกันแดดที่สามารถป้องกันรังสี UV และ ควรงดสูบบุหรี่เพราะสารนิโคตินในบุหรี่เป็นสารที่ทำให้เซลล์เสื่อมก่อนวัน อันควรนอกจากนี้ ควรเลือกทานอาหารที่ไม่ทำร้ายดวงตาด้วยเพราะอาหารที่รับประทานกันอยู่ทุกวัน บางครั้งอาจจะเป็นอันตรายต่อดวงตาได้เช่นกัน

 

นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮิโรซากิ ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการทดลองกับสัตว์ทดลอง พบว่า การให้อาหารที่มีปริมาณสารโซเดียมกลูตาเมทซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับผงชูรส ส่งผลให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงเนื่องจากชั้นเรตินาในดวงตาถูกทำลาย และกิจกรรมการส่งสัญญาณคลื่นไฟฟ้าในเซลล์ประสาทลดลง ซึ่งอาจส่งผลเช่นเดียวกันนี้กับมนุษย์ นอกจากนี้หัวหน้าคณะวิจัยสังเกตว่า สาเหตุที่จำนวนผู้ป่วยโรคต้อหินในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจมาจากการนิยมรับประทานอาหารที่ปรุงรสด้วยสารโมโนโซเดียมกลูตาเมทนั่นเอง เพราะหากคุณปรุงเพื่อเพิ่มความอร่อยแต่อาจจะได้ไม่คุ้มเสียเพราะโทษมหันต์ใน ผงชูรสถ้าทานในปริมาณมากเกินไป กำหนดไว้ไม่ควรบริโภคเกิน 2ช้อนชาต่อวัน หากบริโภคมากเกินไปผงชูรสจะไปทำลายระบบประสาทตาทำให้สายตาเสียซ้ำยังก่อให้ เกิดมะเร็งได้โดยเฉพาะอาหารที่หมักผงชูรสแล้วนำไปปิ้ง ย่าง

 

ส่วนปัจจัยเสี่ยงจากสิ่งแวดล้อมที่จะทำลายเลนส์ตาและทำให้จอประสาทตาเสื่อมนั้น เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคผักและผลไม้อย่างหลากหลายเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้แน่นอนกว่าการเสริม วิตามินแล้วยังช่วยในการรักษาสุขภาพกายด้านอื่นๆ ป้องกันโรคเรื้อรังไม่ติดต่อมากมาย

 

นอกจากนี้ ผงชูรสอาจทำให้คุณเคยรู้สึกตาแห้ง ตาพร่ามัวหรือฝืดเคืองตา ต้องกะพริบตาถี่ๆ คล้ายมีเศษผงเข้าตา จนทำให้มองภาพไม่ชัด หรือบางครั้ง มีขี้ตาออกมาเป็นเมือกเหนียวนั่นแสดงว่าคุณกำลังมีอาการ "ตาแห้ง" เข้าให้แล้ว อย่างไรก็ตามแม้คุณจะปฏิเสธไม่แตะผงชูรสเลยก็ใช่ว่าจะปลอดภัยหายห่วงจากโรค ตาทั้งหลายได้ ดังนั้น หากพลอาการผิดปกติควรรีบไปพบจักษุแพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้แก้สาเหตุให้ตรงจุด และรักษาอาการได้ทันท่วงที

 

ก่อนสั่งอาหารมื้อหน้าอย่าลืมระบุอาหารที่ไม่ใส่ผงชูรสหรืออาจทำน้ำซุปจากพืชผัก ธรรมชาติที่แทนผงชูรสอย่างน้ำซุปแครอท ฟักเขียว หัวไชเท้าไว้ปรุงอาหารแทน ดีทั้งสุขภาพและได้รสชาติกลมกล่อมไม่แพ้กัน

 

 

ที่มา: vcharkarn.com