Healthy Corner
Views  1223
ผมแต่ละแบบดูแลอย่างไรให้งามสะดุดตา

 

 

 

 

สภาพเส้นผมของแต่ละคนแตกต่างกัน วิธีการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดีและสวยงามจึงต้องแตกต่างกันไป

 

ผมมัน

ธรรมชาติอาจจะใจกว้างเหลือเกินไปหน่อย ในการสรรหาน้ำมันจากต่อมน้ำมันใกล้รากผม ก็เลยทำให้ผมมีน้ำมันฉ่ำเยิ้ม และสกปรกเร็ว ทั้งที่เพิ่งสระไปวันนี้เอง การดูแลรักษาให้สระผมให้บ่อย ซื้อแชมพูชนิดสำหรับผมมันโดยเฉพาะ จะชะล้างสิ่งสกปรกออกได้ง่าย เวลาแปรงผมให้เบามือ และไม่ต้องนวดหนังศีรษะ เพราะจะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันให้ผลิตน้ำมันมากเข้าไปอีก

 

ผมแห้ง

ผมคุณมีน้ำมันไม่พอเพียงที่จะรักษาเอาไว้ให้ผมได้รูปทรงมีประกาย ลักษณะเส้นผมมักจะแห้งแข็ง มีปัญหาเรื่องเส้นผมแตกปลาย ทำให้เส้นผมขาดง่ายทางแก้ คือ กระตุ้นต่อมน้ำมันเติมน้ำในที่หนังศีรษะ และระวังเรื่องอาหารการกินที่เข้าไปสามอย่างนี้ คือ ตัวการที่ทำให้ผมแห้ง เส้นผมคุณต้องการใช้แชมพูชนิดผสมน้ำมันสำหรับผมแห้ง หรือแชมพูอย่างอ่อนหลังจากสระผมแล้วให้ใช้ครีมรินส์ เวลาเซตผมจัดรูปทรงควรเลี่ยงสเปรย์ฉีดผม ซึ่งจะทำให้ผมแห้งผากและแตกปลายมากเข้าไปอีก ใช้สเปรย์แบบที่ไม่มีแอลกอฮอล์ผสมจะดีกว่าอย่าสระผมตามตารางทุกวันเปี๊ยบ เลื่อนไปถ้าคิดว่าผมยังไม่สกปรก ยิ่งสระผมบ่อยเท่าไหร่ผมจะยิ่งแห้งมากเท่านั้น หมั่นหวีผมให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้อย่างน้อยวันละ 100ครั้งทุกวันเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำมันให้กระจายไปทั่วความยาวของเส้นผม ถ้าผมแห้งไม่ยอมเลิกรา ให้หมักผมด้วยน้ำมันมะกอกก่อนสระผมหรือจะซื้อครีมหมักผมชนิดพิเศษยี่ห้อใดๆ มาชโลมน้ำมันให้ทั่วเส้นผมจนถึงหนังศีรษะโพกผ้าขนหนูทบทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หรือสิบนาทีเป็นอย่างน้อย จึงค่อยสระออกด้วยแชมพู

 

ผมแห้งเส้นเล็กละเอียด

ผมเส้นเล็ก ละเอียด เหมือนทารกนั้นแสนวิเศษสำหรับเด็กเท่านั้นหรอกค่ะ แต่สำหรับผู้ใหญ่โตๆ แล้วเรียกว่าเป็นเรื่องยุ่งเชียวล่ะเช่น ผมแตกปลาย เส้นผมขาดน้ำหนักผมแห้งและแตกเปรี๊ยะด้วยประจุไฟฟ้า ต้องคอยระวังเส้นผมอย่างมากหวีทีไรต้องเบามือ ควรเลือกแปรงที่ขนละเอียดและแปรงเป็นจังหวะยาวๆอย่าโจมตีเส้นผมหรือหนังศีรษะ ผมละเอียดแบบเด็กๆ นั้นต้องใช้แชมพูอ่อนสุด เลี่ยงแชมพูประเภทอื่นทั้งหมดและตามด้วยครีมรินส์ และเลือกสเปรย์แบบไม่มีแอลกอฮอล์

 

รังแค

รังแค เป็นอาการป่วยแสนปกติธรรมดาของหนังศีรษะผิวมันผสมผสานกับหนัง ศีรษะแห้งผาก ก่อให้เกิดเกล็ดสีขาวคุ้นตานี่ขึ้นมารังแครักษายาก แต่สามารถควบคุมได้ การสระผมบ่อยๆ จะทำให้รังแคหมดไปได้ ใช้แชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะ และสระตามคำแนะนำที่ฉลาก เลี่ยงการใช้สารเคมีใดๆ ที่หนังศีรษะเช่น น้ำยาดัดผม สเปรย์ และตรวจดูว่ากินอาหารที่เหมาะสมกับการมีสุขภาพดีหรือยัง ควรนอนหลังให้พอทุกคืนด้วยอย่าใส่หมวกหรือโพกผ้าเป็นประจำทุกวันให้เส้นผมได้รับอากาศถ่ายเทบ้าง ไม่อบอยู่แต่ในหมวก ถ้าอาการรังแคยังไม่หายไปในเวลาอันควร และทำท่าจะลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์โรคผิวหนัง

 

 

ที่มา: worldmedic.com