Healthy Corner
Views  1165
หนทางสู่การลดหน้าท้องให้ฟิตเปรี๊ยะ

 

 

 

 

วันนี้เรามีท่าบริหารร่างกายที่จะทำให้รูปร่างแน่นกระชับ ฟิตเปรี๊ยะ คนขี้เกียจก็ทำได้ เพราะมันเป็นท่านอนทั้งสิ้น

 

นอนหงาย โดยยกหัวเข่าให้ตั้งชัน แล้วยกลำตัวท่อนบนขึ้นจากพื้น โดยวางมือลงบนขมับ หรือบนต้นขา สูดหายใจเข้าลึกๆ ก้มคอลง โน้มตัวไปข้างหน้าและก้มหน้าลงให้ต่ำที่สุด คล้ายกับท่าซิท-อัพ หายใจออกช้าๆ แล้วนับ 1-2ค้างไว้ จากนั้นหันซ้าย-ขวา โดยก้ม หน้า และลำตัว ลงแบบเดิมสลับกัน แล้วกลับมาสู่ต่ำแหน่งเดิม ท่านี้จะทำให้รู้สึกตึงที่ลำคอ

 

ดังนั้นให้เริ่มจากการก้มคอในระดับที่สบายๆก่อน ในกรณีที่ก้มคอไม่ลง ท่านี้ช่วยในการบริหาร กล้ามเนื้อคอให้มี ความยืดหยุ่น ลดหน้าท้อง และทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรง

 

นอนคว่ำ วางข้อศอกให้ตั้งฉากกับลำตัว จากนั้นให้ยกลำตัวขึ้น โดยใช้ปลายเท้ายันพื้น คล้ายกับ ท่าวิดพื้น แต่แทนที่จะเป็นการ ใช้มือยันแขนขึ้น ใช้ข้อศอกค้ำลำตัวไว้ ยกค้างไว้ 5-10วินาที แล้วลดลำตัวลง จากนั้นเริ่มใหม่

 

นอนหงาย วางแขนลงกับพื้น ให้ห่างออกจากลำตัวเล็กน้อย ให้อยู่ในท่าที่สบาย จากนั้นให้ยกขาทั้งสองข้างขึ้นให้ได้ฉาก จนรู้สึกตึงขา และหน้าท้อง ยกค้างไว้ 5วินาที แล้วเอาลง จากนั้นทำใหม่ แล้วยกค้างไว้ 10วินาที

 

ทำเช่นนี้โดยให้เพิ่มเวลาขึ้นครั้งละ 5วินาที จนครบ 90วินาที ค่ะ เมื่อทำท่านี้จนชำนาญ ให้พยายามเหยียดขา ข้างหนึ่ง ให้มากๆ โดยพยายามให้ส้นเท้า ข้างที่เหยียดตึง ขึ้นไปตั้งอยู่บน ปลายเท้า ของขาอีกข้างหนึ่ง แล้วทิ้งค้างไว้จนเมื่อย แล้วให้เปลี่ยนทำอีกข้างหนึ่ง

นอนหงาย วางแขนราบข้างลำตัว โดยให้แขนเท้า ลำตัวไว้ และยก หลังขึ้นให้ได้สูงที่สุด จนรู้สึกเกร็งที่หลัง และหน้าท้อง จากนั้น ไขว้ข้อเท้า ระวังอย่าให้ลำตัวเอียงไปเอียงมา ยกค้างไว้ 10-15วินาที เอาลง แล้วเริ่มใหม่โดยไขว้เท้าสลับกัน ท่านี้ลดอาการ ปวดเมื่อยตามหลัง และลำตัวได้ดี

 

กล้ามเนื้อที่หน้าท้องที่สำคัญมีอยู่ 3ส่วน ได้แก่ กล้ามเนื้อชั้นล่างสุด ทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวพยุงร่างกายไว้ ส่วนที่สอง ชั้นกลาง ช่วยในการยืดหยุ่นร่างกายเวลาที่หันตัวจากซ้ายไปขวา หรือ ขวาไปซ้าย หรือบิดตัว เอี้ยวตัว ส่วนที่สาม ชั้นบนสุดเป็น กล้ามเนื้อ ที่เป็นมัดๆ ดังนั้นเวลาบริหารร่างกายคุณควร บริหาร กล้ามเนื้อ ทั้งสามส่วนนี้

 

จำไว้ว่า การบริหารที่ดี ในการลดหน้าท้องนั้น ควรเป็นการ บริหาร ที่มีการขยับเขยื้อนส่วนล่างของร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ควรเลือกท่าบริหารที่ทำให้เท้าต้องตรึงแน่นอยู่กับพื้นเฉยๆ และขอให้บริหารเป็นประจำทุกวัน อาจจะช่วงก่อนนอน หรือตื่นเช้าก่อนทำกิจกรรมอื่นใดก็ได้ รับรองว่าจะไม่มีใคร กล่าวหาว่า ท้อง อีกเป็นแน่

 

 

ที่มา: halalthailand.com