Healthy Corner
Views  1256
เติมพลังเส้นผม ชะลอวันเปลี่ยนสี

 

 

 

 

ไม่ว่าจะแก้ปัญหาผมหงอกด้วยวิธีการย้อมสีปิดผมขาว หรือการตัดเล็มเส้นผมส่วนปลายที่กลายเป็นสีขาวในช่วงที่เพิ่งเริ่มเกิดขึ้น 1-2 ปีแรก แต่ในที่สุดผมสีขาวอันไม่โปรดปรานก็จะงอกออกมาและเพิ่มจำนวนเข้าแทนที่ผมสีดำที่ใคร ๆ ต่างก็โหยหา 

ทว่าเริ่มตื่นตัวดูแลตนเองตั้งแต่วันที่ยังไม่มีผมขาว เพียงแค่ใส่ใจรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ถนอมสุขภาพไม่ใช้งานหนัก ไม่เติมของเสียให้กับร่างกาย ส่วนการดูแลสุขภาพเส้นผมโดยเฉพาะนั้น จะต้องไม่ขาดการรับประทานอาหารที่ช่วยชะลอการเกิดผมหงอก กระตุ้นการเกิดโปรตีนเคอราติน บำรุงรากผม ที่มีวิตามิน บี จากข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด แอปเปิ้ล เมล็ด และไบโอติน ที่มีอยู่ในตับหมู ไตวัว เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว น้ำมันปลา ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ไข่ นม เนย โยเกิรต์  ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี เห็ด แครอท ทั้งยังมีสังกะสี ที่ร่างกายจะรับได้จากอาหารทะเล และอาหารที่มีส่วนผสมของยีสต์ เช่น ขนมปัง ข้าวหมาก

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำให้รับประทานถั่วลิสงอบเนยกับเกล็ดขนมปังที่เพิ่งอบเสร็จร้อน ๆ ก่อนมื้ออาหาร ส่วนผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง ผลข้างเคียงของยาบางชนิดนั้นอาจลดปริมาณวิตามินบี และธาตุสังกะสีในร่างกาย เพราะฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์ หากต้องการเปลี่ยนชนิดของยา 

และต้องเตือนใครที่คิดจะไปฉีดโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพื่อแก้ไขปัญหาผมหงอกนั้น วิธีดังกล่าว องค์การอาหารและยา (อย.) ยังไม่รับรองความปลอดภัย เพราะฉะนั้นอย่าเสี่ยง 

ส่วนการดูแลจากภายนอก ให้ใช้น้ำมันมะกอก ชโลมผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ราว 30 นาที แล้วจึงสระผม หรือจะใช้ใบบัวบก 1 ต้น ปั่นกับน้ำสะอาด 1 ลิตร จนละเอียด จากนั้นนำไปกรอกทิ้งกาก นำน้ำที่ได้ไปผสมกับน้ำมะพร้าว 1 แก้ว เคี่ยวจนระเหยกลายเป็นน้ำมัน แล้วชโลมผมและนวดหนังศีรษะ หมักค้างไว้ 15 นาที  ก่อนล้างออก

เพียงดูแลสุขภาพเส้นผมลึกลงไปถึงรากผมทั้งจากภายในและภายนอกก็จะช่วยเลื่อนวันพบปะปัญหาผมหงอกให้ช้าลงได้

 

ที่มา: loveeducation.net/knowledge.aspx?id=00421