Healthy Corner
Views  1094
โรคและอันตรายถึงชีวิตที่มากับน้ำท่วม

 

 

 

 

น้ำท่วมปีนี้มากและนานวัน ผู้ประสบอุทกภัยต้องอยู่กับน้ำนานเป็นเดือน หรือบางแห่งอาจเกินกว่านั้น และคงจะต้องอยู่นานวันขึ้นไปอีกกว่าน้ำจะลดเข้าสู่ปกติได้ ก่อให้เกิดความเดือดร้อนสูญเสียต่าง ๆมากมายทั้งทรัพย์สินและสุขภาพของร่างกาย มองในแง่ดีก็ทำให้เกิดความแข็งแกร่งของการต่อสู้ทั้งกายและจิตใจเพิ่มขึ้น เป็นประสบการณ์ของชีวิต จะทำให้มีความพร้อมในการป้องกันและเตรียมตัวสมบูรณ์ขึ้นความสูญเสียที่เกิดขึ้นที่เป็นข่าวมาตลอด มีทั้งทรัพย์สินต่าง ๆ การขาดแคลนเรื่องอาหารการกิน ที่อยู่อาศัย ความไม่สะดวกในการเดินทาง ถูกมิจฉาชีพซ้ำเติม การงานไม่ได้ทำ ทำให้รายได้หายไป ไปจนถึงเรื่องสุขภาพ คนป่วยไปหาหมอไม่สะดวก ขาดยากินประจำ ไปพบแพทย์ตามนัดไม่ได้ ไปจนถึงเรื่องสุดท้ายที่มีอันตรายถึงชีวิต             

 

กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่าได้ รีบจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยแต่เริ่มแรกออกวันละร้อยกว่าทีม ได้ 4,905ครั้ง มีผู้ป่วยสะสม 516,748ราย พบโรคภัยไข้เจ็บหลายรูปแบบ เสียชีวิตไปแล้ว 315ราย

 

เสียชีวิตจากจมน้ำ ได้แก่ ผู้ที่ไม่แข็งแรงพอ ผู้สูงอายุ และเด็กที่เดินไปตามกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวตกหลุม ตกบ่อ ลื่นพลาดออกไปนอกถนน จมน้ำกลับขึ้นมาไม่ได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ ไม่มีใครเห็นได้เข้าไปช่วยทัน อีกประเภทหนึ่งเกิดจากเรือล่ม อาทิ นางแป๊ว สมสะอาด อ.เสาไห้ จ.สระบุรี พายเรือข้ามแม่น้ำป่าสักที่ไหลเชี่ยวเพื่อมารับของแจกแล้วเรือเกิดพลิกคว่ำกลางแม่น้ำเสียชีวิต

 

เรื่องจมน้ำการป้องกันจะต้องหาชูชีพหรือภาชนะเกาะป้องกันไว้เสมอ ระยะแรก ๆชูชีพหาไม่ได้ ในช่วงหลังนี้เห็นมีการแจกกันอยู่ตลอด การมีชูชีพติดตัวไว้เกาะดีกว่าเดินตัวเปล่า การเดินตัวเปล่าในกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว แม้จะตืื้นก็อันตรายจากการลื่นหกล้มออกนอกถนนไปได้

 

เสียชีวิตจากไฟฟ้าช็อต จะพบเป็นข่าวอยู่เสมอ น้ำท่วมคราวนี้ 36จังหวัด มีคนเสียชีวิตจากการถูกไฟฟ้าช็อต 10ราย เมื่อคราวน้ำท่วม นครศรีธรรมราช หาดใหญ่ สงขลา เสียชีวิต 15ราย การป้องกันแบบพื้นฐาน ที่บอกเล่ากันมา หากน้ำท่วมเข้าบ้าน ถ้าเป็นชั้นเดียวก็ต้องปลดสวิตช์ใหญ่หรือสะพานไฟหลักทันที ถ้าเป็น 2ชั้นก็ปลดสวิตช์กระแสไฟฟ้าเฉพาะชั้นล่าง รีบย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พ้นน้ำ และถ้าพบสายไฟขาดพาดอยู่ไม่ว่าจะอยู่บนบกหรือในน้ำ อย่าเข้าใกล้หรือไปถูกเข้า

 

ร่างกายที่เปียกน้ำจะเป็นสื่อกระแสไฟฟ้าอย่างดี ไม่ไปจับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งสิ้นมีตัวอย่างผู้เสียชีวิตที่เป็นข่าวคือ บริเวณประตูนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ อ.อุทัย จ.พระนคร ศรีอยุธยา โดยผู้ตายขี่มอเตอร์ไซค์หลบน้ำแฉลบล้มเสียหลัก เอามือไปถูกโคนเสาเหล็กของโคมไฟส่องสว่างริมถนนที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วออกมาเสียชีวิตทันที

 

เสียชีวิตจากความเครียด จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขที่ได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่อาทิตย์ที่แล้วพบคนไข้มีอาการซึมเศร้า 5,007ราย เครียด 4,732ราย เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย 679คน ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเกิดจากความเครียด ที่เป็นข่าวคือ นางดวงใจ ทองระย้า อ.เสาไห้ ผูกคอตาย คนไข้ที่มีอาการเครียด กังวล เหล่านี้ก็ควรจะได้พบกับหน่วยจิตแพทย์เคลื่อนที่ที่ได้ออกไปบริการอยู่ตลอด

 

อันตรายจากสัตว์ ที่เราพบบ่อยคือ ถูกสัตว์ แมลงกัด เช่น ตะขาบ งู งูที่มีพิษ เช่น งูเห่า งูจงอาง จะออกหนีน้ำเหมือนกัน หากถูกกัดไม่ได้รับการช่วยเหลือทันท่วงที อาจเสียชีวิตได้ อีกอย่างหนึ่งคือ จระเข้ ราว 100กว่าตัวหลุดจากฟาร์มในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.อุทัยธานี มีทุกขนาดทั้งพ่อพันธ์ุแม่พันธ์ุ หลุดลอยไปตามน้ำและอาจขึ้นพักบนริมฝั่ง หรือคลานเข้าไปในบ้านเรือนละแวกนั้นได้ด้วยความหิว ต้องระมัดระวังไว้ด้วย

 

คนไข้ขาดยา มีีคนไข้หลายรายฟังจากข่าวพบว่า คนไข้โรคหัวใจ โรคไต ความดันโลหิตสูง โรคหอบ โรคลมชัก ฯลฯ ยาหมด อาการไม่ค่อยสบาย จะออกไปพบแพทย์ด้วยความลำบากหรือยังไปไม่ได้ โรคไตจำเป็นต้องออกไปล้างไตอาทิตย์ละ 3ครั้ง มีบางคน เช่น โรคเบาหวาน ยาหมดไปขอแบ่งกินจากผู้เป็นเบาหวานด้วยกัน ไม่รู้ว่ายาตรงกันหรือไม่ และขนาดที่กินเป็นอย่างไร ต้องรีบหาหนทางติดต่อศูนย์ช่วยเหลือ เพื่อออกไปพบหน่วยแพทย์ดีที่สุด

 

โรคอันตรายถึงชีวิตระหว่างน้ำท่วม ที่พบเป็นข่าวคือ จมน้ำตาย ถูกไฟฟ้าช็อต และจากโรคเครียด ผู้ประสบอุทกภัยจึงต้องควรระมัดระวังถึงอันตรายเหล่านี้ไว้ด้วย การได้ติดต่อศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ให้บริการอยู่ตลอด คงจะช่วยให้ชีวิตอยู่รอดปลอดภัยขึ้น.

 

 

ที่มา: business.yutcareyou.com