Healthy Corner
Views  1302
ไข่กับโรคหัวใจ

 

 

 

 

ไข่ เป็นอาหารที่สำคัญประจำบ้านอย่างหนึ่ง หาซื้อได้ง่าย การเก็บรักษาและการเตรียมเพื่อกินก็ทำได้สะดวก สามารถปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด

 

ความสำคัญของไข่ต่อสุขภาพ มีคนกล่าวถึงการกินไข่และการเกิดโรคหัวใจกันมาก จนทำให้เกิดการกลัวไข่ขึ้นมา ไม่กล้ากินไข่ ในบางรายเกิดปัญหากลัวอาหารอื่นๆ ไปด้วย เลยอดอาหารเสียจนเป็นโรคขาดสารอาหาร

 

ไข่ขาว จะประกอบไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ, น้ำย่อย และเป็นองค์ประกอบของอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำให้เกิดการเจริญเติบโตเป็นปกติ

 

สำหรับไข่แดงนั้น จะมีวิตามินต่างๆ ที่สำคัญคือ วิตามิน เอ ซึ่งจำเป็นสำหรับตาในการมองเห็นในเวลากลางงคืน และทำให้เยื่อบุตาเป็นปกติ ไม่เกิดเป็นโรคตาบอด และยังมีวิตามินอีกมากมายหลายตัว ซึ่งทำให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ไม่เกิดโรคขาดวิตามินขึ้น เช่น วิตามินบี หนึ่ง จะป้องกันโรคเหน็บชา, วิตามิน บี สอง ป้องกันโรคปากนกกระจอก เป็นต้น นอกจากนี้ ไข่แดงยังมีแร่ธาตุต่างๆ แทบทุกชนิด มีทั้งแคลเซี่ยม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก และแร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นในการเติบโต

 

ส่วนประกอบที่สำคัญของไข่แดงอีกอย่างก็คือ ไขมัน ซึ่งจะมีไขมันชนิดต่างๆ รวมทั้งโคเลสเตอรอลด้วย ซึ่งจะว่ากันไปแล้ว ไขมันก็มีความจำเป็นในการเจริญเติบโต เพราะเป็นต้นตอของกำลังงาน และให้กรดไขมันชนิดต่างๆ ที่จำเป็นแก่ร่างกาย

 

ถึงตอนนี้ ก็พอจะเห็นได้ว่า ไข่เป็นอาหารชั้นดีทีเดียว มีสารอาหารต่างๆ ครบถ้วน จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกาย

 

ที่คนเกิดกลัวเรื่องการกินไข่นั้นเพราะ กลัวเรื่องโคเลสเตอรอล ที่มีในไข่แดง อันเนื่องมาจากผลของการศึกษาที่พบว่า การที่คนเรามีระดับโคเลสเตอรอลสูงในเลือดนั้น เป็นข้อเสี่ยงอย่างหนึ่งในหลายๆ อย่าง ที่มีส่วนทำให้เกิดโรคหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจอุดตัน ในคนอายุเกิน 30ปีขึ้นไป

 

ข้อเสี่ยงที่พบกันว่าทำให้คนมีโอกาสเป็นโรคหัวใจประเภทนี้กันมาก ก็คือ ระดับโคเลสเตอรอลที่สูงในเลือด

ไขมันสูงในเลือด

โรคความดันเลือดสูง

การสูบบุหรี่

สภาวะความเครียดของจิตใจและสมอง อันเกิดจากการทำงานและภาวะของสังคม

การไม่ได้ออกกำลังกาย

โรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น โรคเบาหวาน, โรคอ้วน

 

ถ้าอยากป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจที่เกิดจากหลอดเลือดอุดตันก็ต้องลดหรือหลีกเลี่ยงข้อเสี่ยงเหล่านี้

 

โคเลสเตอรอล เป็นเรื่องที่มีคนพูดถึงกันมากที่สุด และเนื่องจากไข่แดงก็มีโคเลสเตอรอลอยู่ด้วย จึงทำให้คนเกิดกลัวการกินไข่ขึ้น เมื่อมีการพูดกันมากขึ้นๆ ทุกที ข่าวที่ออกไปก็เกิดสั้นขึ้นๆ เรื่อยๆ จนในที่สุดอาจจะสั้นๆ เป็นว่า กินไข่แล้วเกิดโรคหัวใจ

 

ถ้าไข่มีชีวิตจิตใจ ก็คงจะต้องเกิดการโต้แย้งกลับ อย่างน้อยอกน้อยใจว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจมีมากมาย ทำไมต้องมาโทษไข่ด้วยล่ะ โคเลสเตอรอลในไข่ก็มีพอดีๆ สำหรับการเป็นไข่ และไข่ก็มีอะไรที่ดีๆ ตั้งเยอะแยะ

 

การที่คนมีระดับโคเลสเตอรอลสูงในเลือดนั้น โคเลสเตอรอลอาจจะได้มาจากอาหาร และมาจากการสังเคราะห์เองในร่างกายที่ตับและลำไส้

 

คนที่เป็นโรคโคเลสเตอรอลสูงในเลือด บางคนไม่ได้เกิดจากอาหารแต่อย่างใด แต่เกิดเพราะมีความผิดปกติบางอย่างในร่างกาย ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโรคนี้มักจะเป็นโรคทางพันธุกรรม ทำให้มีโรคหัวใจเกิดขึ้นได้ และมักจะมีตุ่มหรือก้อนตามผิวหนัง บริเวณข้อศอก, ข้อเข่า, บริเวณก้น ซึ่งตุ่มเหล่านั้น จะมีสีเหลืองๆ อันเกิดจากโคเลสเตอรอล

 

สำหรับคนทั่วๆ ไปแล้ว ไม่ควรกลัวเรื่องโคเลสเตอรอลสูงจนเกินไป เพราะข้อเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจนั้นมีหลายอย่าง ดังกล่าวมาแล้ว การกลัวจนทำให้เกิดความวิตกกังวลก็จะทำให้เกิดความทุกข์ เกิดความเครียด จะทำให้ชีวิตไม่เป็นสุข ฉะนั้น ควรจะทำให้จิตใจผ่องใส กินอาหารให้เหมาะสมครบทุกประเภท นับตั้งแต่อาหารพวกข้าว, เนื้อสัตว์, ไข่, ถั่วต่างๆ, ผัก และผลไม้ และให้มีการออกกำลังกายโดยสม่ำเสมอ

 

สำหรับเรื่องของไข่นั้น ก็ควรจะส่งเสริมและบริโภคกันต่อไป เพราะเป็นอาหารที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ควรจะสนับสนุนให้ผลิตมากพอจนราคาถูก พอที่จะให้คนทุกระดับซื้อกินได้

 

ความสำคัญของไข่ต่อทารกและเด็กนั้นมีมาก มีการแนะนำให้เลี้ยงเด็กอ่อน ด้วยข้าวบดไข่แดง ตั้งแต่อายุ 4เดือน เพราะถือว่า ไข่แดงมีวิตามิน, แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นในการเติบโตของเด็ก และเมื่อเด็กโตขึ้น ก็อาจจะให้กินไข่วันละฟองได้ พอเป็นผู้ใหญ่ไข่ก็ยังมีความสำคัญกับชีวิตประจำวัน ก็อาจใช้ไข่ทำเป็นอาหารประเภทต่างๆ ได้

 

คนที่ชอบกินไข่มากจนเกินไป เช่น กินวันละ 3-4ฟองนั้น ก็อาจถือว่ามากไป เพราะหลักทางโภชนาการนั้น ควรจะต้องกินอาหารหมุนเวียนไป เช่น อาจเปลี่ยนจากไข่เป็นเนื้อสัตว์, ถั่วต่างๆ, ตับ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังอาจจะกินไข่ได้วันละฟอง

 

ในบางรายที่มีปัญหาเรื่องโคเลสเตอรอลสูงในเลือดนั้น ไข่ก็ยังมีความสำคัญในชีวิต อาจจะกินไข่ทั้งฟองได้อาทิตย์ละ 2-3ครั้ง แต่สำหรับไข่ขาวนั้นอาจกินได้ทุกวัน โดยแยกไข่แดงให้เด็กกิน

 

ถ้าจะสรุปเกี่ยวกับเรื่องของไข่กับโรคหัวใจแล้ว ก็พอจะกล่าวได้ว่า ไม่ควรจะกลัวเรื่องไข่ ควรจะระวังและปฏิบัติตัวในเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ จะสำคัญกว่าสำหรับในวัยทารกและเด็กอ่อนที่กำลังเจริญเติบโตนั้น ไข่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นอาหารที่ดีพร้อม ควรสนับสนุนให้กินได้ทุกวัน วันละฟอง เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็กินไข่หมุนเวียนสลับกับอาหารประเภทต่างๆ

 

 

ที่มา: doctor.or.th