Healthy Corner
Views  929
ขิง ปรับสมดุลหน้าหนาว

 

 

 

 

เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว เตรียมตัวดูแลสุขภาพกันดีหรือ หน้าหนาวถ้าไม่ดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิดอาจจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล และเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นก็ได้ วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการรักษาสมดุลของร่างกายแบบการแพทย์แผนไทยในหน้าหนาวนี้มาบอกกัน

 

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงนี้ ตามทฤษฏีของไทยบอกว่า จะทำให้ธาตุลมของร่างกายอ่อนแอ และ อาจเป็นเหตุให้ร่างกายคุณป่วย เป็นโรคไข้หวัด การย่อยอาหารไม่ดี มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ดังนั้น การเสริมอาหารโดยใช้สมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เพื่อช่วยปรับธาตุลมให้กลับคืนเข้ามาสู่สมดุล และมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น

 

ขิง สมุนไพรอันเผ็ดร้อน

 

เพื่อเป็นแนวทางการป้องกันก่อนที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บ สมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนหลายชนิด โดยเฉพาะ ขิง จัดเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ที่หลายคนรู้จัก และรับประทานกันมาเป็นเวลานาน สามารถประกอบอาหารได้หลายอย่าง ในประเทศอินเดียใช้ขิง ในการบำบัดรักษาสุขภาพมานานกว่า 2,000ปีแล้ว ในสรรพคุณของขิงจะมีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ จิงเจอรอล โชกอร ใช้ช่วยบรรเทาอาการ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ บางตำรา มารดาที่ให้นมบุตร

 

ให้รับประทานขิงมาก ๆ สารสำคัญ จากขิงสามารถผ่านไปยังน้ำนม ช่วยทำให้ทารกไม่มีอาการปวดท้อง นอกจากนั้น ในกรณีที่ท้องเสีย ให้ลดอาหารที่มีกาก อาหารแข็ง และการดื่มน้ำขิงจะช่วยทำให้การ อักเสบ ที่เกิดจากพิษของเชื้อโรคลดลงช่วยขับเชื้อโรค ดังนั้น หากว่าอาการท้องเสียมีความรุนแรง ควรรีบ ไปพบแพทย์จะดีกว่า ส่วนผู้ที่เจ็บป่วย เป็นหวัด หรือ ปวดศีรษะ การรับประทาน ขิงสด ๆ จะช่วย ได้ดีมาก

 

สรรพคุณของขิง ยังมีอีกมากมาย เช่น ขิงยังช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวลาที่อาหารเป็นพิษ มีอาการ คลื่นไส้ ให้หยุดอาหาร และ พยายามขับของเสียให้หมด แล้วดื่มน้ำขิง ซึ่งจะช่วยลดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน โดยอาจนำขิงสดมาคั้นน้ำ ด้วยเครื่องปั่นที่แยกกาก แล้วนำน้ำขิงสด 1 - 2ช้อนชา มาผสมน้ำผึ้งเจือน้ำอุ่น และเติมเกลือเล็กน้อย จะทำให้รสดีขึ้น ช่วยแก้อาการอาเจียนได้เป็นอย่างดี

 

ส่วนเมนูอาหารสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับขิงนั้น อาหารราคาไม่แพงและไม่ควรปฏิเสธ เช่น ไก่ผัดขิง ไก่ต้มขิง ปลาเก๋าทอดต้มขิง วิธีทำก็ง่าย คือแค่คุณทอดปลาเก๋า ให้เหลืองสุก ใส่น้ำต้มแล้ว ใส่ขิงซอย ลงไป ปรุงรสเค็มใส่มะนาวหรือบ๊วยดอง จะออกรสเปรี้ยวแกมเผ็ด เหมาะที่จะซดน้ำแกงร้อน ๆ หรือทำปลา ต้มส้มใส่ขิงปรุงด้วยน้ำมะขามก็ได้

 

สำหรับเมนูตอนเช้า โดยเฉพาะโจ๊กให้ใส่ขิงเยอะ ๆ จะยิ่งช่วยให้คุณสบายท้อง หรือทำปลาต้มส้ม ใส่ขิงปรุงรสด้วยน้ำมะขาม ก็ได้ สำหรับเมนูตอนเช้า โดยเฉพาะโจ๊กให้ใส่ขิงเยอะ ๆ จะยิ่งช่วยคุณสบายท้องได้ตลอดวัน อาหารว่าง เลือกรับประทาน (อย่าง) เมี่ยงคำ ที่นอกจากจะมีส่วนประกอบสมุนไพรหลายชนิด เช่นใบพลู หอมแดง มะพร้าวคั่ว และขิงได้ทั้งประโยชน์และความอร่อย ที่สำคัญทานเท่าไรก็ไม่อ้วนแน่นอน นอกจากนี้ การเลือกดื่มน้ำขิงร้อน ๆ โดยนำขิงแก่มาต้มใส่น้ำตาลเล็กน้อยดื่มจะทำให้รู้สึกอบอุ่น ป้องกันอาการหวัดได้ดี

 

 

ที่มา: teenee.com