Healthy Corner
Views  1646
บอกลาปัญหาหน้าแห้ง

 

 

 

 

ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวอากาศเริ่มเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งสาวน้อยสาวใหญ่หลายคนบ่นว่าเริ่มมีอาการผิวแห้งแล้ว ผิวส่วนร่างกายในส่วนที่แห้งเราก็สามารถทาครีมบำรุงและสวมเสื้อผ้าให้รัดกุมเพื่อให้ผิวสัมผัสอากาศเย็นให้น้อยที่สุดได้ แต่สำหรับผิวหน้านั้นอาจปกป้องได้ยาก ดังนั้นเมื่ออากาศเริ่มเย็นจะสังเกตว่าหลายคนมีอาการผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย ซึ่งผิวหน้าส่วนที่มีอาการแบบนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลและบำรุงเป็นอย่างมาก เราจึงนำวิธีดูแลผิวหน้าที่มีอาการแห้งลอกมาฝาก

 

ในช่วงหน้าหนาวที่มีแดดและลมค่อนข้างแรงถือว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวของเราสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย บวกกับสภาพอากาศเย็นทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังของเราสร้างน้ำมันออกมาไม่เพียงพอ หนังกำพร้าของเราจึงหลุดลอกได้ง่ายกว่าปกติ สาวๆ หลายคนมีความเข้าใจที่ผิดๆ ว่า เมื่อผิวลอกต้องทำการขัดหน้าหรือลอกหน้าเพื่อให้ผิวส่วนที่ลอกนั้นหลุดออกมา ซึ่งจริงๆ แล้วแบบนี้จะยิ่งทำให้ผิวเกิดอาการแห้งอักเสบมากยิ่งขึ้น

 

จริงๆ แล้ววิธีที่ถูกต้องในการดูแลผิวหน้าที่แห้งลอกก็คือ การล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวที่แห้งเสีย นอกจากนี้คลีนซิ่งที่เลือกใช้ไม่ควรเป็นชนิดที่มีเม็ดบีทส์ เพราะจะทำให้ผิวหน้ายิ่งแห้งและตกสะเก็ดเป็นแผลได้ง่ายโดยเพราะหน้าหนาว สำหรับน้ำที่ใช้ล้างหน้าควรเป็นน้ำเย็นมากกว่าน้ำอุ่น ถ้าใช้น้ำอุ่นล้างหน้าจะยิ่งทำให้ผิวหน้าแห้งมากขึ้น

 

เมื่อทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จแล้วให้ซับหน้าให้แห้งและทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ซึ่งขั้นตอนนี้ควรทำอย่างสม่ำเสมอทั้งเข้าและก่อนนอน เมื่อทาครีมบำรุงแล้วให้ทาครีมกันแบบทุกครั้งเพราะยิ่งผิวเราแห้งลอกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้แสงแดดทำร้ายผิวหน้าชั้นในของเราได้ง่ายเท่านั้น ดังนั้นทาครีมกันแดด SPF สูงๆ เข้าไว้ดีที่สุด

 

ส่วน คนที่พบปัญหาว่าหน้าแห้งลอกแล้วทำให้แต่งหน้ายากนั้น ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้โดย หลังจากที่เราทาครีมกันแดดเสร็จแล้ว ให้รอจนผิวหน้าแห้งสักพักแล้วสังเกตว่าบริเวณไหนลอกเป็นขุย ให้ใช้ปลายนิ้วป้ายปิโตรเลียมเจลบางๆ ทาผิวในจุดที่แห้งลอก แล้วค่อยทาแป้งทับ

 

และถ้าไม่อยากมีผิวแห้งลอกเป็นขุยในหน้าหนาวนี้ล่ะก็ สามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี รวมไปถึงกรดไขมันจำเป็นและวิตามินเอเพื่อบำรุงผิวหนัง ซึ่งมักพบมากในอาหารประเภท ธัญพืชไม่ขัดขาว ผักใบเขียว ผลไม้ นม ไข่ ปลา ถั่วเปลือกแข็งและดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ส่วนสาวๆ คนไหนที่ต้องนั่งในห้องปรับอากาศทั้งวัน ให้นำแก้วใส่น้ำวางไว้ใกล้ๆ กับเครื่องปรับอากาศเพื่อเพิ่มความชื้น จะช่วยให้ผิวแห้งน้อยลง

 

 

ที่มา: dek-d.com