Healthy Corner
Views  1444
ป้องกัน\"ผิวแพ้เสื้อผ้า\"ช่วงหน้าฝน

 

 

 

ในช่วงฤดูฝนนี้เราจะพบโรคผิวแพ้เสื้อผ้าบ่อยขึ้น เนื่องจากเมื่อเสื้อผ้าเปียกชื้น เชื้อราและเชื้อแบคทีเรียจะเติบโตได้ดี ยิ่งเราสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปด้วยยิ่งจะทำให้เกิดการเสียดสี ความร้อน ความชื้น และเหงื่อออกมาก กระตุ้นให้เกิดการแพ้เสื้อผ้ามากขึ้นตามไปด้วย

 

โดยเฉพาะแฟชั่นสมัยนี้นิยมสวมใส่กางเกงยีนรัดรูปเพื่อเน้นรูปร่าง ซึ่งความจริงแล้วกางเกงยีนถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใส่ทำงานกลางแดด หรือทำงานลุยๆ เพราะมีความหนา แข็งแรง ทนทาน เมื่อเรานำมาใส่เป็นแฟชั่น หากยีนเปียกน้ำจะแห้งช้ากว่าผ้าปกติทั่วไปทำให้เกิดความอับชื้นและติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

 

อาการทั่วไป มักพบเป็นผื่นคันตามจุดที่เกิดการอับ เช่น ผู้ชายที่สวมเสื้อเชิ้ตและผูกเนกไทแน่นจะเป็นผื่นคันตามลำคอ ผู้หญิงที่สวมเสื้อแขนรัดจะพบผื่นตามด้านหน้า หรือด้านหลังของรักแร้หรือสวมกางเกงรัดเป็นผื่นตามขาหนีบ นอกจากการติดเชื้อที่ผิวหนังแล้วยังส่งผลให้เกิดกลิ่นอับ กลิ่นตัว หรือบางครั้งอาจมีกลิ่นที่อวัยวะเพศด้วยเพราะเหงื่อระเหยได้ยาก ซึ่งบางคนมองข้ามไม่สนใจ

 

สำหรับผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศบ้านเรา คือ เสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าฝ้ายบริสุทธิ์จะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่มักจะยับยู่ยี่และหดง่ายจึงไม่เป็นที่นิยม ส่วนผ้าไหมนั้นไม่ค่อยก่อให้เกิดการแพ้ แต่ประเภทของเนื้อผ้าที่ต้องระวัง คือ ผ้าขนสัตว์และผ้าไนลอน เพราะทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเกิดลมพิษ สำหรับผู้ที่ใส่เสื้อผ้าไนลอนมักเกิดผดผื่นคัน เพราะเนื้อผ้าจะกันไม่ให้เหงื่อระเหยออกมา

 

โดยวิธีการป้องกันการแพ้เสื้อผ้า คือ การซักล้างเสื้อผ้าอย่างสะอาดและระวังไม่ให้มีผงซักฟอกตกค้างอยู่ หลังจากนั้นให้นำเสื้อผ้ามาผึ่งแดดจนแห้งสนิท ที่สำคัญควรลดน้ำหนักตัวลงด้วยเพราะคนอ้วนเสื้อผ้ามักจะเสียดสีกับผิวหนังมาก ส่วนกางเกงยีนแฟชั่นรัดรูปนั้นสวมใส่ได้หากใส่เป็นครั้งคราวไม่ใส่ทุกวันหรือใส่นอน

 

ถ้ามีความจำเป็นหรือกลัวตกเทรนด์ตกยุค ล้าสมัย ก็สามารถใส่เสื้อผ้าไนลอน หรือผ้ายีนออกงาน ได้ แต่หากกลับมาบ้านแล้วควรถอดออกทันที ไม่ใส่ซ้ำกันหลายๆ ครั้ง และเวลานอนควรสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายหากเป็นไปได้ไม่จำเป็นต้องใส่ยกทรงหรือกางเกงในเวลานอน เพื่อปล่อยให้จุดอับชื้นต่างๆ ได้มีอากาศหายใจบ้าง

 

 

ที่มา: healthcorners.com