Healthy Corner
Views  1372
ผู้เชี่ยวชาญเรื่องหลอดเลือดหัวใจ แนะวิธีง่ายๆ ห่างไกลโคเลสเตอรอล

 

 

 

โคเลสเตอรอลสูงดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญมากนัก นั่นก็เพราะไม่รู้ว่าโคเลสเตอรอลสูงนี่เองที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่ได้คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 2รองจากโรคมะเร็ง และหลายคนก็ไม่รู้ว่าโคเลสเตอรอลนั้นผลิตจากตับของเราถึง 80%มาจากอาหารเพียง 20%เท่านั้น ดังนั้นการเลือกทานอาหารจึงไม่ใช่วิธีป้องกันที่ได้ผล 100%

 

ดร.เพีย มาเรีย ซาโล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องหลอดเลือดหัวใจ มหาวิทยาลัยทัวร์คู ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งได้ศึกษาเรื่องโคเลสเตอรลมานานกว่า 18ปี บอกว่า ผู้หญิงที่มีโคเลสเตอรอลชนิดเลว หรือ LDL สูงจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดแดงแข็งมากกว่าผู้ชาย และผู้หญิงอายุมากกว่า 45ปี หรืออยู่ในวัยหมดประจำเดือน ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะคนวัยนี้จะมีโคเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันผู้ชายก็วางใจไม่ได้ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น จะมีโคเลสเตอรอลมากกว่าผู้หญิง แต่ไม่ว่าจะชายหรือหญิง หากใช้ชีวิตสุ่มเสี่ยงไม่ระวังเรื่องอาหาร สูบบุหรี่จัด ไม่ออกกำลังกาย และเครียด ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อโคเลสเตอรอลสูงมากขึ้น

 

แต่โคเลสเตอรอลก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะควบคุมไม่ได้ ดร.เพีย บอกว่า วิธีรับมือโคเลสเตอรอลที่ดีที่สุดคือการป้องกัน วิธีพื้นฐานที่ละเลยไม่ได้และควรเริ่มตั้งแต่เด็ก คือ การออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยลดโคเลสเตอรอลชนิดเลวที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ และเพิ่มระดับโคเลสเตอรอลชนิดดี อีกวิธีหนึ่ง คือ การดูแลอาหารการกิน เลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง

 

หากคิดจะหาตัวช่วย ดร.เพีย แนะนำ แพลนท์ สตานอล สารสกัดจากน้ำมันพืชธรรมชาติ เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ที่ช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ผลและนิยมกันไปทั่วโลก ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่นักวิจัยชาวฟินแลนด์คิดค้นขึ้นในช่วงที่ฟินแลนด์ประสบปัญหาคนวัยทำงานเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันที่มีสาเหตุมาจากโคเลสเตอรอลสูง โดยแพลนท์ สตานอล จะไปยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลจากทางเดินอาหารไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด โดยโมเลกุลจะเข้าไปจับโคเลสเตอรอลชนิดเลวแล้วขับถ่ายออก ถือเป็นการป้องกัน ไม่ใช่รักษาโดยตรง เหมาะกับคนที่ต้องการป้องกันไม่ให้โคเลสเตอรอลสูงหรือคนที่มีโคเลสเตอรอลสูงไม่มาก

 

แพลนท์ สตานอล เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั้งในยุโรปและอเมริกาในชื่อ เบเนคอล โดยนำไปผสมในอาหารชนิดต่างๆ เช่น มาการีน น้ำมันมะกอก นมเปรี้ยว ฯลฯ ส่วนในประเทศไทยเรา นำไปผสมในเครื่องดื่มที่ชื่อ ฮาร์ทติ  เบเนคอล ยิ่งตอนนี้สถาบันเกี่ยวกับโรคหัวใจในอเมริกาและยุโรป ได้ระบุชื่อแพลนท์ สตานอล ไว้เป็นแนวทางสำหรับแพทย์แนะนำให้ประชาชนใช้ลดโคเลสเตอรอล เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ ยิ่งทำให้ความนิยมทานแพลนท์ สตานอลเพิ่มมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน

 

 

ที่มา: ryt9.com