Healthy Corner
Views  2539
10 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความสวยความงาม

 

 

 

 

บางสิ่งที่คุณผู้หญิงเข้าใจว่าดีและปฏิบัติมาโดยตลอดเพื่อดูแลความสวยความงามนั้น ทราบหรือไม่ว่าไม่ได้ให้ผลอย่างที่คิดเอาไว้ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าความจริงเป็นอย่างไร

 

1. แผ่นลอกสิวเสี้ยนช่วยลดสิวเสี้ยน

วิธีที่จะเอาเจ้าสิวเสี้ยนตัวจริงออกจากจมูกให้ได้นั้น มีอยู่เพียงทางเดียวคือการเค้นมันออกมา ไม่ว่าจะใช้วิธีกดสิวหรืออะไรก็ตาม สำหรับการใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยน จุดดำๆ ที่ปรากฎให้เห็นนั้น ไม่ใช่อะไรเลยนอกจากเส้นขนและความสกปรกที่อุดตันอยู่รูขุมขน อธิบายง่ายๆ ก็คือแผ่นลอกสิวเสี้ยนไม่ได้ช่วยให้หัวสิวหลุดออกมา แต่ช่วยดึงสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดสิวเสี้ยนออกมาต่างหาก

 

 2. ครีมนวดลดเซลลูไลท์ขจัดผิวเปลือกส้มได้

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะอ้างสรรพคุณจากการทดลองใช้จากผู้ใช้ กี่คนก็ตาม ความเป็นจริงก็คือ ยังไม่มีครีมหรือเจลตัวใดที่สามารถสลายเซลลูไลท์ หรือช่วยลดกระชับบริเวณที่มีผิวเปลือกส้มนี้ได้อย่างถาวรแน่นอน

 

 3. ใช้ครีมกันแดดแค่วันที่มีแดดก็พอ

ในแสงแดดที่มีทั้งรังสี UVA และ UVB โดยรังสี UVB นั้นมาในรูปของความร้อน ทำให้เกิดอาการผิวแสบไหม้ ยิ่งแดดจ้ามากเท่าไหร่ รังสี UVB ก็ยิ่งเข้มข้น และทำให้ผิวไหม้ได้มากเท่านั้น ส่วนเจ้า UVA นั้นไม่ว่าจะแดดจัดหรือเมฆครึ้มเท่าไร รังสีตัวนี้ก็ยังสามารถแทรกลงมาทำลายผิวได้ทุกเมื่อ แม้ว่าจะนั่งอยู่ในห้องที่กระจกติดฟิล์มกรองแสงก็ตาม ซึ่งเจ้า UVA นี้แหละเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอย ความเหี่ยวย่น และฝ้ากระจุดด่างดำต่างๆ บนผิว เพราะฉะนั้นหากคิดว่าใช้ครีมกันแดดเฉพาะวันที่แดดออกละก็ คิดผิดถนัดเลยล่ะ

 

 4. การใช้ซีรั่มทำให้เสียเวลาและเสียเงินโดยใช่เหตุ

หลายๆ คนคิดว่าซีรั่มไม่ใช่เรื่องจำเป็น ก็ในเมื่อมีทั้งมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ และครีมบำรุงอื่น ๆ อยู่แล้ว แต่ความจริงนั้น การใช้ซีรั่มก่อนที่จะลงมอยซ์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงต่างๆ จะช่วยกระตุ้นให้ผิวหน้าของเราดูดซับสารบำรุงในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่จะใช้ในขั้นต่อไปได้ดีขึ้น ทั้งนี้ซีรั่มยังมีความเข้มข้นของสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวมากกว่าครีมบำรุงทั่วไปด้วย

 

 5. การใช้โทนเนอร์เป็นเรื่องเสียเวลาเปล่า

หลายๆ คนมองข้ามการใช้โทนเนอร์ ทั้งบางคนยังคิดว่าหน้าไม่ถูกกับโทนเนอร์ด้วยซ้ำ แต่นั่นอาจเป็นเพราะคุณแพ้แอลกอฮอล์ที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ก็ได้ ลองเปลี่ยนเป็นสูตรที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์ดู เพราะความจริงแล้ว โทนเนอร์ช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่างๆ และยังช่วยเรื่องสมดุลของน้ำในผิวด้วย

 

 6. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวชนิดเดิมไม่เปลี่ยน

บางคนใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทเดิมต่อเนื่องตลอดทั้งปี ซึ่งความจริงไม่ควรทำเช่นนั้น เพราะว่าสภาพผิวหน้าของเรามีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ กันไป ตามสภาพอากาศ ซึ่งหมายความว่าในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวผิวเราย่อมมีสภาพผิวที่แตกต่างจากกัน และก็ต้องการการบำรุงผิวที่แตกต่างกันด้วยค่ะ จึงต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า ในแต่ละช่วงเวลาของปี

 

 7. อาหารมันและช็อกโกแลตทำให้เกิดสิว

ข้อนี้คาดว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินและเชื่อกันมานานว่าของมันๆ และช็อกโกแลตเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แต่ความจริงแล้วจนกระทั่งบัดนี้ ก็ยังไม่มีหลักฐานใดหนักแน่นเพียงพอที่จะชี้ชัดได้ว่า พวกมันคือตัวการก่อให้เกิดสิวจริง  ๆ

 

 8. ผิวมันไม่ต้องการความชุ่มชื้น

ความคิดนี้ผิดโดยสิ้นเชิง การเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาให้เซลล์ผิวมีสุขภาพดี เซลล์ผิวที่มีอาการขาดน้ำนอกจากแสดงอาการผิวแห้งแล้ว บางครั้งยังแสดงอาการหลั่งน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวด้วย เพราะฉะนั้น คนที่มีผิวหน้ามัน จึงไม่ได้หมายความว่าผิวไม่ต้องการความชุ่มชื้นนะคะ สำหรับสาวผิวมัน จึงต้องหลีกเลี่ยงครีมบำรุง หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมัน แต่ให้เลือกใช้ครีมที่เติมความชุ่มชื้นแบบออยฟรีแทน

 

 9. การนั่งไขว่ห้าทำให้เกิดเส้นเลือดขอด

มีหลายคนเชื่อว่าการนั่งไขว่ห้างทำให้เส้นเลือดถูกกดทับ ความดันในเส้นเลือดที่ขาเพิ่มสูงและเกิดปัญหาเส้นเลือดขอดตามมา แต่ความเชื่อนี้ยังไม่เคยได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นจริงหรือไม่ ความจริงแล้ว สาเหตุสำคัญของอาการเส้นเลือดขอดนั้นมักมาจากกรรมพันธุ์ปัญหาน้ำหนักเกิน และอายุที่มากขึ้น อย่างไรก็ตามมีงานศึกษาบางชิ้นชี้ว่า การใส่ปลอกกระชับขาจะช่วยลดความรุนแรงของอาการเส้นเลือดขอดได้ เพราะปลอกที่ว่านี้จะคอยบีบกระชับไม่ให้เส้นเลือดขยายตัวมากเกินไป

 

 10. ครีมบำรุงเนื้อยิ่งข้นยิ่งดี

สาวๆ หลายคนมีความเชื่อเรื่องครีมบำรุงผิวว่า ยิ่งเนื้อผลิตภัณฑ์เข้มข้นเท่าไรก็ยิ่งบำรุงผิวได้ล้ำลึกเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผิวของเรามีขีดความสามารถที่จำกัดในการดูดซับความชุ่มชื้น ไม่ว่าเนื้อครีมจะเข้มข้นแค่ไหน ผิวหนังของเราก็ดูดซึมความชุ่มชื้นไปแค่เท่าที่ต้องการเท่านั้น แล้วก็ปล่อยครีมส่วนที่เหลือไว้ให้เหนอะหนะอยู่ด้านบนนั่นเอง

 

สาว ๆ คนไหนที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ แล้วพบว่าตัวเองก็เคยมีความเข้าใจแบบผิดๆ เหล่านี้อยู่ ตอนนี้ได้เวลาปรับความเข้าใจกันใหม่แล้วล่ะค่ะ ปรับเปลี่ยนความคิดและมุมมองเสียใหม่ คราวนี้เราจะได้สวยกันอย่างรู้เท่าทัน

 

 

ที่มา: hotvariety.com