Healthy Corner
Views  1324
อย่าทำร้ายหัวใจกันเลย

 

 

 

ใครกันที่ทำร้ายหัวใจเราได้มากที่สุด...คำตอบก็คือ ตัวเราเองนี่แหละ ว่ากันด้วยเรื่องการทำร้ายหัวใจจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคหัวใจตามมา ซึ่งเป็นโรคยอดฮิต เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งตัวการหลักก็คือการกินอาหารที่เน้นความอร่อยถูกปาก มากกว่าการคำนึงถึงเรื่องสุขภาพมาดูกันว่าเจ้าหน้าตาอาหารที่เรากินแล้วทำร้ายหัวใจ มีอะไรบ้าง

 

 1.ของหวาน

ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน น้ำอัดลม ช็อกโกแลต ไอศกรีม เค้ก ฯลฯ อาหารพวกนี้ขนาดรู้ทั้งรู้ว่ามีโทษ แต่เราก็ยังพ่ายแพ้ให้กับความอร่อย ซึ่งอาหารหวานๆ เหล่านี้ ถ้ากินมากเกินไป จะเปลี่ยนเป็นไขมันแล้วเก็บสะสมอยู่ในร่างกายไปแทรกอยู่ตามเซลล์ต่างๆ เช่น พุง หลอดเลือด เป็นต้น ทำให้เกิดโรคหัวใจตามมาในที่สุด

 

 2. ของเค็ม

ได้แก่เหล่าอาหารที่มีโซเดียมสูง ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่ง เฟรนฟรายซ์ ขนมกรุบกรอบ สาหร่ายปรุงรส แม้แต่อาหารที่ไม่มีรสเค็มบางชนิดก็มีโซเดียม อย่างพวกขนมปัง เพราะผงฟูที่ใช้ทำขนมปังนั้นมีโซเดียมอาหารที่มีรสเค็มเป็นศัตรูตัวร้ายของสภาวะความดันโลหิต ใครที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ก็จะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจตามมาด้วย แล้วยังทำให้ไตต้องทำงานหนัก

 

 3. ของมัน อาหารติดมัน

อย่างข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ อาหารทอด ๆ ทั้งหลาย เช่น กล้วยทอด หมูทอด ลูกชิ้นทอด ฯลฯ ที่ผ่านน้ำมันลอย คือ เทน้ำมันท่วมกระทะ พอทอดอาหารลงไปอาหารก็ลอยอยู่ในน้ำมันที่ทอด อาหารเหล่านี้เมื่อกินเข้าไปมากๆ ก็เสี่ยงสูงมากที่จะทำให้หัวใจตีบ

ที่สำคัญถ้าเรากินอาหารแบบผัดและทอดเป็นประจำจะทำให้ร่างกายรับไขมันสูงเกินความต้องการ แต่ก็เข้าใจนะคะว่าความอร่อยไม่เข้าใครออกใคร ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ล้วนชอบของอร่อยด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเด็ก ๆ ยิ่งต้องระวัง ถ้าเขากินอาหารแบบนี้ตั้งแต่เด็ก เขาก็จะชินและกินเป็นแต่อาหารแบบนี้ ทำให้ระยะเวลาการสะสมเริ่มตั้งแต่ยังเล็กๆ ฉะนั้นแค่โตเป็นผู้ใหญ่ ไม่ไปถึงผู้สูงอายุ ก็มีโอกาสมากที่จะเป็นโรคหัวใจ

 

ถ้าไม่อยากทำร้ายหัวใจตัวเอง เรามีวิธีดูแลใจมาฝาก รับรองว่านอกจากหัวใจจะดีแล้ว กายยังดีตาม และสมองก็แล่นปรื้ด ๆ ด้วย

 

 1.อาหาร

เพื่อให้หัวใจมีสุขภาพดี ควรลดอาหารประเภท หวาน มัน เค็ม ให้น้อยลง และกินอาหารที่เป็นโปรตีนให้มาก อย่างเช่น โปรตีนจากเนื้อปลา เนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ดีย่อยง่าย ไขมันต่ำ เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งดีมากต่อร่างกาย เพราะกรดไขมันไม่อิ่มตัวจะช่วยลดระดับไขมันในหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ดี

 

นอกจากเนื้อปลา ควรกินผักและผลไม้ให้มากขึ้นด้วย เพราะมีวิตามินที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีสารต้านมะเร็ง และยังมีไฟเบอร์หรือที่เรียกว่า ใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ซึ่งถ้ากินผักผลไม้มากๆ การขับถ่ายก็จะดี พวกสารพิษของเสียสะสมในร่างกายจะน้อย ทำให้ร่างกายและหัวใจแข็งแรง

 

 2.อารมณ์

ความเครียด เป็นศัตรูหัวใจ เวลาเครียดหัวใจจะเต้นเร็ว หัวใจต้องทำงานหนัก ถ้าเครียดบ่อยๆ การเต้นของหัวใจก็จะเต้นเร็วบ่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจไม่แข็งแรง ในที่สุดหัวใจก็ไม่แข็งแรงตามไปด้วย ความเครียดทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้น้อยลง หัวใจเลยสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้น้อยลง

 

เวลาเครียด เวลาโกรธก็จะทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงความเครียด ด้วยการทำใจให้สบาย เครียดได้บ้าง แต่อย่าเครียดบ่อยและเครียดนานจนเกินไป อาจจะหาวิธีที่ช่วยคลายเครียด เช่น การดูหนัง ฟังเพลง ทำสมาธิ หรือได้พูดคุยเรื่องราวความเครียดให้คนที่เราไว้ใจฟัง ก็จะช่วยให้ความเครียดของเราลดลง

 

 3.การออกกำลังกาย

เป็นการเผาผลาญอาหารได้เยี่ยมยอดมาก เมื่อไม่มีไขมันสะสมก็จะทำให้ไม่อ้วน กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เดิน เล่นกีฬา ถือว่าเป็นการช่วยให้หัวใจแข็งแรงทั้งสิ้น แต่ต้องออกกำลังกายให้เหมาะสมตามสภาพร่างกาย ตามวัย ตามเพศด้วย

 

ทำเพียงแค่นี้เราก็จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใหม่ (หัว) ใจดี ไม่ทำร้าย (หัว) ใจตัวเองอีกต่อไปแล้ว

 

 

ที่มา: kapook.com