Healthy Corner
Views  1261
ปรนนิบัติผิวให้เปล่งปลั่งด้วย...มาส์ก

 

 

 

เวลาที่สาวๆ อยากให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้นมาทันตาเห็นนั้น พวกเธอมักจะหันไปหามาส์ก เพราะมาส์กเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงและพื้นฟูผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ช่วยกระชับรูขุมขน หรือทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น แต่เดี๋ยวนี้มาส์กก็มีออกมาให้เราเลือกใช้ตั้งมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีจุดประสงค์ในการใช้แตกต่างกันไป นี่คือรายละเอียดของมาส์กชนิดต่างๆ ที่จะช่วยให้เลือกใช้ได้ตรงตามความต้องการของผิว

 

มาส์กชนิดครีม

มาส์กพอกหน้าแบบนี้มักจะมีเนื้อครีมเข้มข้น ที่ช่วยเพิ่มระดับความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้มาก ซึ่งก็หมายความว่าปัญหาผิวแห้งแตกหรือแม้แต่ริ้วรอยบางๆ อาจลดเลือนลงได้ มาส์กแบบนี้จะทำงานเหมือนมอยสเจอไรเซอร์ แต่เข้มข้น และรวดเร็วกว่ากันเยอะ จึงนับเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับสาวๆ ที่มีผิวแห้ง

วิธีการ

ทาครีมพอกหน้าลงบนผิวหน้าให้ทั่วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15นาที แล้วใช้กระดาทิชชูเช็ดออก ไม่จำเป็นต้องล้างหน้า เพราะครีมที่เหลือตกค้างบนผิวหน้านั้น จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวต่อไป

 

มาส์กชนิดโคลน

เหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่มีผิวมัน เพราะจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและความมันเยิ้มบนผิวได้ นอกจากนี้ ยังช่วยกระชับรูขุมขนและลดปัญหาสิวได้ด้วย มีรายงานว่าโคลนพอกหน้าบางชนิด ช่วยลดปัญหาผิวอักเสบหรือแพ้ง่ายได้ด้วย อย่างเช่น โคลนพอกหน้าจาก Dead Sea แต่โคลนพอกหน้าบางชนิดก็มีส่วนผสมของคาโอลินและเบนโทไนต์ ซึ่งอาจทำให้ผิวของแห้งได้ จึงไม่ควรใช้ถ้าเป็นคนผิวแห้ง

วิธีการ

ทาโคลนพอกหน้าลงบนผิวหน้าให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 10-15นาที จากนั้น ใช้น้ำอุ่นล้างออก ซึ่งจะช่วยชะล้างสิ่งสกปรก ความมันเยิ้ม และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไปพร้อมๆ กัน

 

มาส์กชนิดขัดลอกผิว

 

สาวๆ หลายคนรู้ดีว่าการทับถมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วนั้น คือสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าดูหม่นหมอง และอาจนำไปสู่ปัญหาสิวหัวดำได้ และทางออกที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ก็คือใช้มาส์กชนิดขัดลอกผิว เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก

วิธีการ

ทามาส์กลงบนผิวหน้าให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 10-15นาที แล้วใช้น้ำอุ่นล้างออก ในขณะที่ล้างน้ำออกนั้น ส่วนผสมที่เป็นเม็ดขัดผิวขนาดเล็ก ก็จะช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไปด้วย

 

มาส์กแบบลอกออก

มาส์กแบบนี้มักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ชนิดโพลีไวนิลหรือไวนิล อะซีเตต ซึ่งอยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์แบบของเหลวหรือเจล และต้องลอกออกหลังจากทาทิ้งไว้ โดยจะช่วยให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้น ด้วยการขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนออกไป นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงผิวแห้งๆ ให้ชุ่มชื้นและมีสภาพที่ดีขึ้นได้ด้วย

วิธีการ

ทามาส์กลงบนผิวหน้าให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งเป็นเวลา 10-15นาที (หรือตามเวลาที่ระบุไว้ข้างกล่อง) จากนั้น ค่อย ๆ ลอกออก สิ่งสกปรกในรูขุมขนจะหลุดติดกับแผ่นมาส์กออกมา

 

มาส์กแบบหน้ากาก

มาส์กแบบนี้นับเป็นมาส์กแบบใหม่ล่าสุดที่ใช้งานได้สะดวกและรวดเร็ว อยู่ในรูปของแผ่นใยผ้าหรือใยสังเคราะห์ ที่สามารถดึงให้กระชับกับส่วนโค้งบนใบหน้าได้ มาส์กแบบนี้จะมีส่วนผสมของสารบำรุงต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความเปล่งปลั่งสดใส ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก หรือแม้แต่ทำให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสขึ้นได้

วิธีการ

ใช้หลังจากทำความสะอาดผิวหนังแล้วปล่อยทิ้งไว้ 10-15 นาที (หรือตามที่ระบุไว้ข้างกล่อง) จากนั้น ดึงแผ่นหน้ากากออก แล้วใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ เปียกหมาดๆ เช็ดทำความสะอาด

 

ที่มา: kapook.com