Healthy Corner
Views  1563
เคล็ดลับต้านริ้วรอยคืนความเต่งตึง

 

 

 

เมื่อตัวเลขอายุล่วงเลยเพิ่มขึ้น บางคนก็เริ่มมี ตีนกา บางคนมีร่องแก้ม บางคนมีรอยร่องน้ำตา บางคนมีรอยย่นที่หน้าผาก วันนี้นำเคล็ดลับง่ายๆที่ทุกคนทำได้มาฝาก

 

หยุดทำร้ายผิว

ศัตรูอันดับต้นๆ ของผิวหนีไม่พ้นแสงแดด ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00-15.00น. เพราะช่วงนี้จะมีรังสีอัลตราไวโอเลตสูงสุด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรจะหาเกราะป้องกันให้กับผิว เช่น การสวมหมวกหรือกางร่ม เพราะนอกจากปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ยังป้องกันการหยีตา ซึ่งจะเป็นการเพิ่มรอยตีนกาบริเวณหางตาให้มากขึ้น รวมทั้งหลีกเลี่ยงการนวดหน้าแรงๆ หรือบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าจุดเดิมซ้ำๆ เพราะจะทำให้มีรอยย่นเพิ่มมากขึ้น

 

ใส่ใจอาหาร

เลือกรับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ โดยเฉพาะวิตามินเอ ซี และอี ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติชะลอการเสื่อมของผิวหนัง ขณะเดียวกันการเสริมอาหารที่มีประโยชน์ที่ประกอบด้วยโปรตีนที่ทำหน้าที่ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับผิวพรรณ คอลลาเจนก็เป็นอีกสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น นุ่มนวล ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวให้เต่งตึงกระชับ ป้องกันผิวเหี่ยวย่นและรอยตีนกา ก็จะยิ่งทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดียิ่งขึ้น รวมทั้งดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ และงดเว้นการสูบบุหรี่ ดื่มชากาแฟ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทั้งหลาย ซึ่งเป็นตัวทำลายเซลผิวหนังให้เสื่อมเร็วกว่าวัยอันควร

 

พักผ่อน ออกกำลังกาย คลายเครียด

การพักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยให้ผิวพรรณสดใส และการออกกำลังกายก็มีความสำคัญไม่น้อย เพราะช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนดีขึ้น ทำให้ผิวหนังได้รับสารอาหารและออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น ส่วนการทำจิตใจสดใสคลายเครียดนั้นก็เหมือนการผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปในตัว

 

สาเหตุ สำคัญที่ทำให้สมดุลในการสร้างและซ่อมแซมผิวเสียไป อาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัยประกอบกัน อาทิ อายุมากขึ้น กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่ อาหารการกิน ความเครียด สารเสพติด รวมถึง การดูแลบำรุงผิวพรรณของแต่ละคนซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุ ให้เซลล์เสื่อมสภาพได้ทั้งสิ้น

 

 

ที่มา: doctorskinhouse.com