Healthy Corner
Views  1274
Touch screen ใช้ง่าย แต่เชื้อโรคตรึม

 

 

 

จากผลการศึกษาพบว่าหน้าจอทัชสกรีนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าก่อนที่จะไปสัมผัสหน้าจอมือและนิ้วของเราก็ไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกอะไรมาบ้าง และคนโดยส่วนใหญ่ก็ไม่มีอนามัยมากพอที่จะล้างมือตลอดเวลา หรือล้างมือก่อนมาใช้จอทัชสกรีน เมื่อไหร่ก็ตามที่เรานำสิ่งสกปรกมาสัมผัสหรือสะสมไว้ที่หน้าจอ เชื้อโรคประมาณ 30% จะติดไปกับนิ้วมือเราทันทีที่แตะจอทัชสกรีน และมีความเป็นไปได้สูงมากที่เชื้อโรคเหล่านี้จะเข้าสู่ร่างกายทาง ปาก จมูก และดวงตา เพราะอาจใช้นิ้วขยี้ตา จับปากหรือเกาจมูกโดยไม่รู้ตัว

 

นอกจากนี้ ยังมีผลงานวิจัยของอังกฤษระบุว่า โทรศัพท์มือถือที่เราต้องนำมาใช้แนบแก้มแนบหูกันตลอดเวลา ก็็มีสิ่งสกปรกมากกว่าคันกดชักโครกในห้องน้ำชายถึง 18 เท่าเลยทีเดียว โดยเฉพาะเชื้อโรคที่มีชื่อว่า E. coil และ staphylococcus aureus ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง สิว ฝีหนอง และถ้าได้รับเชื้อมากๆ ก็ทำให้ปอดอักเสบ หรือติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลยทีเดียว

 

แค่อุปกรณ์ไฮเทคที่ใช้กันเพลินจนลืมไปว่ามันก็สามารถสะสมเชื้อโรคได้เช่นกัน จึงมีการใช้และทำความสะอาดอุปกรณ์ทัชสกรีนเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรคมาฝาก

 

  1. ใช้น้ำยาทำความสะอาดหน้าจอทัชสกรีนโดยเฉพาะ ทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง หรือเมื่อเห็นว่าหน้าจอมีคราบสิ่งสกปรกติดอยู่
  2. ไม่ควรใช้อุปกรณ์ทัชสกรีนร่วมกับผู้อื่น เพราะอุปกรณ์อาจจะได้รับเชื้อโรคจากคนอื่น หรือแพร่เชื้อโรคให้คนอื่นได้ แต่หากจำเป็นต้องใช้ร่วมกัน ก็ควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้เสร็จ
  3. ควรล้างมือ ทั้งก่อนและหลังใช้อุปกรณ์ทัชสกรีน อาจจะยุ่งยากไปหน่อย แต่ก็สามารถช่วยยับยั้งการแพร่เชื้อโรคได้ดีที่สุด 
  4. ระหว่างใช้อุปกรณ์ทัชสกรีน ไม่ควรใช้มือหรือนิ้วมาสัมผัสร่างกาย ในส่วนที่เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เช่น ตา ปาก จมูก รูหู หรือผิวหนังบริเวณที่มีบาดแผล
  5. หลังจากใช้อุปกรณ์เสร็จแล้ว ควรเก็บในที่มิดชิด เช่น ใส่กระเป๋าเก็บอุปกรณ์โดยเฉพาะ ไม่ควรวางไว้ในที่โล่ง หรือที่ๆ เชื้อโรคสามารถแพร่กระจายมาสู่อุปกรณ์ของเราได้

ไม่ใช่แต่อุปกรณ์ทัชสกรีน หรือเครื่องมือทันสมัยเท่านั้น สิ่งของรอบตัวที่เราต้องใช้ร่วมกับคนอื่นก็ต้องระวังไว้เช่นกัน เช่น ราวบันได ปุ่มกดในลิฟท์ เก้าอี้นั่งบนรถเมล์หรือรถไฟฟ้า สิ่งเหล่านี้ก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ที่มักจะไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน และถึงแม้เราจะตามไปทำความสะอาดของพวกนี้ไม่ได้ แต่ให้รักษาความสะอาดของตัวเราเองเป็นหลักก็พอ

 

ที่มา: Health to Home magazine