Healthy Corner
Views  1263
งาน เครียด ภัยคุกคามใกล้ตัว สู่โรคหัวใจ

 

 

 

ถ้าจะพูดถึงโรคร้ายที่คร่าชีวิตประชากรโลกในอันดับต้นๆ โรคหัวใจจะถูกหยิบยกออกมาพูดถึงอยู่เสมอ เพราะเป็นโรคที่รู้จักชื่อกันดี แต่ไม่ค่อยรู้ว่าจะใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรให้ห่างไกลโรคหัวใจ โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานในปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับความเครียดอยู่บ่อยครั้ง แล้วไม่รู้วิธีกำจัดความเครียด เพื่อช่วยให้ห่างไกลจากโรคหัวใจที่เกิดจากความเครียด ขอแนะนำดังนี้

 

โรคหัวใจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจโต ลิ้นหัวใจโตผิดปกติ หรืออาจเกิดจากเยื่อหุ้มหัวใจมีความผิดปกติ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความเครียด สูบบุหรี่ และดื่มสุราจัด เป็นโรคที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของคนไทย มีอัตราเสียชีวิตเฉลี่ยอยู่ที่ 4คนต่อ 1ชั่วโมง จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและหัวใจวายเฉียบพลัน ที่สำคัญที่สุด ผู้ป่วยมักจะไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคเหล่านี้เนื่องจากไม่แสดงอาการ

 

สำหรับอาการบ่งชี้โดยทั่วไป มักมีอาการจุกเสียด เจ็บแน่นหน้าอก หรือบริเวณลิ้นปี่ เหนื่อยง่าย แขนขาบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่น บางครั้งอาจหมดสติได้โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะพบในเพศชายอายุ 40ปีขึ้นไป หรือเพศหญิงอายุ 50ปีขึ้นไป แต่สำหรับความเครียด สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้ ทุกวันนี้ความเครียดส่งผลให้คนเป็นโรคหัวใจมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงาน ผู้บริหาร ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว ที่จะใช้เวลาอยู่กับงานค่อนข้างมาก เผชิญกับความเครียด ไม่มีเวลาพักผ่อน และไม่มีเวลาออกกำลังกายอย่างเพียงพอ น้ำหนักตัวมากขึ้นจนเพิ่มภาระให้หัวใจและอาจนำไปสู่โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้เช่นกัน

 

เมื่อความเครียดเกิดขึ้น ร่างกายจะสร้างสารที่เรียกว่า “อะดรีนาลิน” (ADRENALINE) ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้น ทำให้หลอดเลือดตีบตัว เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ นอกจากนี้อาจก่อให้เกิดความดันโลหิตสูง และเพิ่มปริมาณไขมันในเลือดให้สูงขึ้น

 

วิธีกำจัดความเครียดแบบง่ายๆ

             – หาวิธีพักผ่อนหย่อนใจ ไปท่องเที่ยว ดูหนัง ออกกำลังกาย พูดคุยกับเพื่อนสนิท

             – คิดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นและถามความรู้สึกตัวเอง

             – พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา การสูบบุหรี่ ใช้เวลากับครอบครัวหรือเพื่อนสนิทที่คอยให้กำลังใจได้ตลอดเวลา

 

อย่าลืมว่าโรคหัวใจไม่ใช่โรคไกลตัวอีกต่อไป นอกเหนือจากการรักษาสุขภาพกายให้สมบูรณ์แข็งแรงแล้ว สุขภาพใจก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ห่างไกลโรคได้ แล้วหัวใจที่แข็งแรงจะอยู่กับเราไปอีกนาน

 

 

ที่มา: library.ra.mahidol.ac.th