Healthy Corner
Views  1137
ดูแลความงามตามเวลาที่ใช่...ให้ผลเกินร้อย

 

 

 

อาบน้ำ

การอาบน้ำถือเป็นปฏิทินความงามอย่างแรกที่ควรทำในตอนเช้า  แม้ค่ำคืนที่ผ่านมาคุณจะสรงน้ำทำความสะอาดตัวเองอย่างเรี่ยมเร้เรไรมาเต็มที่แล้วก็ตาม  การอาบน้ำตอนเช้าก็เหมือนกับการดื่มกาแฟถ้วยแรก  ความฉ่ำชื่นของสายน้ำจะปลุกให้เซลล์ผิวตื่นตัว  กระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต  ผิวจะดูเปล่งปลั่งมีชีวิตชีวา  เพื่อให้ได้ผลที่ดียิ่งขึ้นควรใช้สครับขัดผิวหรือฟองน้ำถูตัวร่วมด้วยอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

 

มอยส์เจอไรเซอร์

ขณะผิวหมาดเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการลงมอยส์เจอร์ฯ หรือโลชั่นบำรุงผิว เพราะเนื้อครีมและโลชั่นจะมีผนึกรวมตัวเข้ากับน้ำได้ดี  ยิ่งไปกว่านั้นหลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว จะเท่ากับเป็นการกระตุ้นรูขุมขนให้เปิด ทำให้โลชั่นซึมผ่านลงชั้นผิวได้ดียิ่งขึ้น  นอกจากนี้ช่วงหลังอาบน้ำยังเหมาะกับการชะโลมผิวด้วยมอยส์เจอร์ฯที่มีสารกันแดด เพราะใช้เวลาตั้งครึ่งชั่วโมงกว่าที่สารกันแดดจะออกฤทธิ์

 

คิ้ว

นี่ก็เช่นกัน  คุณควรจัดการกับคิ้วหลังจากอาบน้ำเท่านั้น  เพราะช่วงเวลานี้ผิวคุณจะนุ่มละมุนขึ้น  ทั้งรูขุมขนก็จะเปิดกว้างขึ้นกว่าเดิม  อันหมายความว่า  การถอนขนคิ้วจะทำได้ง่ายขึ้นเยอะ  แถมยังเจ็บน้อยลงอีกต่างหาก

 

แต่งหน้า

เวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการแต่งหน้าให้ออกมาใสปิ๊งเปล่งประกาย คือ 10นาที หลังอาบน้ำตอนเช้า โดยไม่ลืม 3ขั้นตอนสำคัญ  ต่อไปนี้

1. แก้ตาบวมก่อนเป็นอย่างแรก  ด้วยการเอาถุงชาร้อนหมาดๆ (ที่ทิ้งให้เย็นลงบ้างแล้ว) ปิดทับดวงตาไว้สัก 2-3นาที

2. จากนั้นให้เริ่มลงมือประทินโฉมด้วยการทาครีมรองพื้นและคอนซีลเลอร์ก่อน  เพราะหลังอาบน้ำราว 5-10นาที ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด เนื่องจากน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวกายจะก่อตัวขึ้นนิดๆซึ่งจะช่วยให้คุณเกลี่ยเครื่องสำอางได้นวลเนียน และง่ายขึ้น

3. เคล็ดลับที่สำคัญของการแต่งหน้า  หลังจากที่เตรียมผิว  ลงแป้งไปเรียบรอยแล้ว  ในขั้นตอนของการแต่งแต้มบริเวณดวงตา  ให้เริ่มที่มาสคาร่าก่อน เพราะขนตาที่ดูเข้มขึ้นจะล้อมกรอบดวงตาให้ดูสวยซึ้ง น่าสนใจ  ทำให้เราใช้อายไลเนอร์หรืออายแชโดว์น้อยลง  ส่งผลให้การแต่งหน้าดูเป็นธรรมชาติ สวยแต่พอดีไม่เว่อร์จนเกินไป

 

น้ำหอม

อย่าลืมฉีดพรมน้ำหอมก่อนออกจากบ้าน จะเป็นหลังหรือก่อนแต่งตัวก็ได้ มีข้อแม้เพียงว่าให้อุณหภูมิความร้อนในร่างกายคุณเป็นปกติเท่านั้น  ซึ่งย่อมไม่ใช่ช่วงหลังอาบน้ำใหม่ๆแน่ เพราะอุณหภูมิในร่างกายคุณจะลดลง  ขณะที่ในเวลาปกติความร้อนในตัวคุณจะช่วยให้กลิ่นน้ำหอมฟุ้งกระจายยิ่งขึ้น  การฉีดหรือแตะแต้มน้ำหอมลงบริเวณที่เป็นจุดชีพจรของร่างกาย เช่น  ข้อมือ  ข้อพับแขน  เข่า  และซอกคอ หรือหลังใบหู ซึ่งเป็นจุดที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นตามธรรมชาติ  จะช่วยกระจายกลิ่นน้ำหอมได้ดี  ช่วงเวลาหลังเที่ยงหรือราวบ่ายโมงเป็นอีกเวลาหนึ่งที่ดีสำหรับการฉีดแต้มน้ำหอมอีกครั้ง

 

ไนท์ครีม

ในยามค่ำคืนคุณควรเลือกปรนนิบัติผิวก่อน 4ทุ่ม  เพราะช่วงเวลาระหว่าง 3-4ทุ่ม เซลล์ผิวจะทำงานซ่อมแซมตัวมันเอง แถมยังเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ผิวจะใช้ทรีตเม้นท์แก้ริ้วรอยหรือแก้สิวในตอนกลางคืนเพราะอุณหภูมิในตัวคุณจะสูงขึ้นราว 1-2องศา ซึ่งจะทำให้รูขุมขนเปิดกว้างขึ้น และทำให้เนื้อครีมที่คุณลูบไล้ลงบนผิวก่อนนอนซึมซาบได้ดีขึ้น  เพื่อช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบได้ดีขึ้น  ให้ใช้น้ำอุ่นปะพรมบนใบหน้าก่อน หรือทำให้ครีมบำรุงอุ่นขึ้นด้วยการถูฝ่ามือหลังป้ายเนื้อครีมแล้ว  จากนั้นจึงค่อยลูบไล้ให้ทั่วผิวหน้า

 

บอดี้แรพ

เหมาะที่สุดในช่วงระหว่างที่มีประจำเดือน  การทำบอดี้ แรพ จะช่วยลดอาการตัวบวมให้น้อยลง  เนื่องจากร่างกายจะขับเหงื่อและน้ำส่วนเกินออกไป

 

แวกซ์ขน

ก็รู้ๆกันอยู่ว่าแวกซ์ขนน่ะ มันเจ๊บเจ็บ เพราะฉะนั้นควรจะเลือกช่วงเวลาที่เหมาะจริงๆอันได้แก่ ช่วง 1สัปดาห์หลังมีประจำเดือน  โดยให้ทำในช่วงเช้า เพราะผิวจะนุ่มทำให้ขนหลุดได้ง่ายขึ้นช่วยให้เจ็บน้อยลงหน่อย

 

เปลี่ยนสีผม

ช่วงหน้าร้อน  อย่าลืมเลือกเฉดสีที่มีประกายทองให้เฉิดฉายส่องประกายเต็มที่ยามต้องแสงแดดแต่ควรงดโทนสีแดงหรือส้มจัด เพราะเวลาโดนแดดจ้ากลางอากาศเปรี้ยงเหมือนเช่นในบ้านมันจะกลายเป็นสีสนิมไปเสียนี่ช่วงหน้าฝนหน้าหนาว  ควรเลือกลดดีกรีความร้อนแรงลง  หันมาใช้โทนสีที่อบอุ่นนุ่มนวลขึ้นอย่างเช่น โทนน้ำตาล  แดง  น้ำตาลเข้มหรือบลอนด์เข้มจะทำให้ใบหน้าดูผ่องผุดโดดเด่นขึ้น  ท่ามกลางอากาศขมุกขมัวครื้มฝนครื้มฟ้าในบางอารมณ์

 

เปลี่ยนกลิ่นน้ำหอม

ควรเปลี่ยนกลิ่นน้ำหอมที่ใช้ไปตามฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง  จะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าไม่จำเจหยุดนิ่งอยู่แต่ในบรรยากาศเดิมๆ ทั้งยังให้ความรู้สึกเหมือนมีสิ่งใหม่ๆดีๆเกิดขึ้นในชีวิต ในหน้าร้อนควรเลือกน้ำหอมกลิ่นสะอาด สดชื่น ปราศจากแอลกอฮอล์  ผสานกลิ่นหอมอ่อนๆจากดอกไม้หรือกลิ่นสะอาดแห่งบรรยากาศท้องทะเล ส่วนหน้าหนาวและฝนควรเลือกน้ำหอมกลิ่นตะวันออกแนวเครื่องเทศ  สมุนไพร  หรือกลิ่นเปลือกไม้เพื่อความรู้สึกอบอุ่น

 

 

ที่มา: postalcustoms.com