Healthy Corner
Views  1249
ดูแลสุขภาพด้วยอาหาร 7 ชนิด

 

 

 

อย่างที่เค้าว่ากันว่า You are what you eat สุขภาพดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับอาหารที่เราเลือกรับประทาน อาหารที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่แพง อย่างเช่น 7 อาหารที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งยังหาง่าย ไม่แพง และรสชาติอร่อยอีกด้วย

 

1.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งแท้สามารถบรรเทาอาการไอได้ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลเวเนียระบุว่า น้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติเพียง2ช้อนชา อาจมีประสิทธิภาพมากกว่ายาแก้ไอสำหรับเด็กๆ ที่มีอาการไอไม่รุนแรงเพราะน้ำผึ้งจะมีส่วนช่วยบรรเทาอาการอักเสบของเนื้อเยื่อในลำคอ อีกทั้งในน้ำผึ้งยังมีประโยชน์ในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

 

2.กล้วย

กล้วยนอกจากจะเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่นช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อรู้สึกขาดสติเพราะในกล้วยขนาดกลางมีน้ำตาล 14กรัม ให้แคลอรี่ 105แคลอรี่ นอกจากนี้ในกล้วยยังมีวิตามินบี 6ถึง 30%ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เพราะวิตามินบี 6ช่วยกระตุ้นให้สมองผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย

 

3.ลูกเกด

ลูกเกด 60เม็ด มีใยอาหารถึง 1กรัม และมีโพแทสเซียม 212มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมีการศึกษามากมายพบว่าอาหารที่ได้จากองุ่น ช่วยในการบำรุงหลอดเลือดหัวใจ และรักษาระดับความดันโลหิต

 

4.กะเพรา สมุนไพรไทย

ในใบกระเพรามีสารยูจีนอล ช่วยลดอาการมวนท้อง ท้องผูก และช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้ดีอีกด้วย

 

5.กะหล่ำปลี

ในกะหล่ำปลีมีสารซัลโฟราเฟน ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย H.Pylori อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคกระเพาะ นอกจากนี้สารชนิดนี้ยังช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของเนื้องอกในกระเพาะอาหาร โดยกะหล่ำปลีเพียงหนึ่งถ้วยให้ใยอาหารสูงถึง 3กรัม มีวิตามินซีถึง 75%ของร่างกายที่ต้องการต่อวัน

 

6.ชาคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์ ช่วยลดอาการอักเสบในระบบย่อยอาหร ช่วยขับลม ลดอาการกระตุก เวลาดื่มให้ปิดฝาถ้วยเอาไว้ เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยยังคงอยู่

 

7.น้ำส้ม

น้ำส้มเปรียบเสมือนยาชูกำลังชั้นดี ในยามที่คุณรู้สึกอ่อนเพลียหรือต้องการความสดชื่น ให้ดื่มน้ำส้มสักหนึ่งแก้ว เพราะในน้ำส้มขนาด 4ออนซ์ จะมีน้ำตาลฟรักโตสอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งในน้ำส้มยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกทั้งวิตามินซียังช่วยเผาผลาญธาตุเหล็กนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้น

 

 

ที่มา: aroiclub.com