Healthy Corner
Views  1430
ผิวขาวด้วยกลูตาไทโอนจากธรรมชาติ

 

 

 

รศ.ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ จากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ความรู้เอาไว้ ในการเสวนาเรื่อง สุขภาพดีได้โดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมให้ความสำคัญกับอาหารธรรมชาติที่เรารับประทานกันตามปกติมากกว่าสารสกัดในรูปแบบต่างๆ และประเด็นที่กล่าวถึงประการหนึ่งก็คือ เรื่องของ กลูตาไทโอนเนื่องจากปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างมาก

 

รศ.ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ จากสถาบันวิจัยโภชนาการ กล่าวและอธิบายเพิ่มเติมว่าร่างกายเราสร้างกลูตาไทโอนได้เองในตับ โดยที่เรารับประทานเนื้อสัตว์หรือโปรตีนเข้าไปในร่างกายทางด้าน รศ.ดร.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อธิบายเพิ่มเติมว่ากลูตาไทโอนเป็นอนุพันธ์ของกรดอะมิโนที่มีอยู่ใน เนื้อสัตว์ ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด เวลาที่เรากินเนื้อสัตว์ ร่างกายจะย่อยเนื้อสัตว์ออกมาเป็นกรดอะมิโนเดี่ยวๆ แล้วถึงจะดูดซึมไปใช้ประโยชน์

 

กลูตาไทโอนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นตัวเสริมให้สารอาหารบางชนิดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยสร้างและกระตุ้นเอ็นไซม์ในร่างกายเมื่อร่างกายเราสามารถสร้างกลูตาไทโอนได้ จึงไม่มีประโยชน์ที่ต้องเสริมเข้าไปให้ซ้ำซ้อนอีกและจุดที่อยากเน้นก็ คือข้อควรระวัง ในกรณีที่ร่างกายเราได้รับสารอาหารสูงมาก จะไปส่งผลกระทบกระตุ้นหรือเปลี่ยนแปลงการดูดซึมยาและสารอาหารอื่นสิ่งเหล่านี้ เรามักจะลืมนึกถึง อย่างเช่น การกินยาปฏิชีวนะบางตัวพร้อมกับนมจะทำให้การดูดซึมยาได้ไม่ดีการกินสารอาหารที่มีธาตุเหล็กมากเกินไปอาจทำให้ปวดท้องได้ หรือเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กควรจะรับประทานพร้อมกับน้ำส้ม หรือผลไม้รสเปรี้ยว หรือวิตามินซี เพราะจะทำให้การดูดซึมเหล็กได้ดีขึ้น

 

แต่หากเราต้องการให้ร่างกายเราได้รับสารกลูตาไทโอน รศ.ดร.แก้ว ได้แนะนำให้รับประทานอาหารธรรมชาติหรือพืชผักผลไม้แทนเมื่อไปตรวจ สอบดูก็พบว่า ผลไม้ที่มีกลูตาไทโอนสูงก็คือ แตงโม จากเนื้อสัตว์ก็มีในตับ ทุเรียนก็มีกลูตาไทโอนด้วยเช่นกัน แต่ทุเรียนมีพลังงานสูงเมื่อเรากินแตงโม เราก็จะได้กลูตาไทโอน ซึ่งจะไปช่วยดูแลผิวพรรณ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระแต่การทำงานของสารตัวนี้ไม่ได้ต้านโดยตรง แต่ไปอยู่ในองค์ประกอบของเอ็นไซม์ที่ต้องทำงานร่วมกับโปรตีนนั่นคือเราต้อง กินโปรตีนให้เพียงพอ

 

แต่สิ่งที่กลัวกันก็คือสารเคมีหรือยาฆ่าแมลง ที่ใช้ในเวลาปลูกแตงโม เนื่องจากมีศัตรูพืชเยอะถ้าเช่นนั้นก็ต้องรณรงค์ และสนับสนุนให้ชาวไร่ปลูกแตงโมปลอดสารพิษ หรือไปรับประทานแตงโมจากเกษตรอินทรีย์แทน

 

 

ที่มา: raidaide.com