Healthy Corner
Views  2643
หัวใจเทียมแบบใหม่ เทคโนโลยีการแพทย์ล่าสุดปี 54

 

 

 

จากการสำรวจสอบถามไปยังแพทย์และนักวิจัยชั้นนำทั่วโลกเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับข่าวใหม่ด้านการแพทย์ที่น่าสนใจตลอดรอบปีที่ผ่านมา มีการค้นพบอะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นยา หรืออุปกรณ์การแพทย์ หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีผลเปลี่ยนแปลงการรักษา คำตอบที่ได้รับก็คือความตื่นเต้นและแรงบันดาลใจใหม่ เทคโนโลยีใหม่เหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงแนวทางการรักษาโรคและอาจช่วยชีวิตผู้คนไว้ได้

 

หัวใจที่เติมพลังได้ใหม่

แอลเจโล ทิกาโน วัย 50ปี เป็นชาวออสเตรเลียรายแรกที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมชนิดเต็มรูปแบบ (Total Artificial Heart implant) กลายเป็นความหวังใหม่ให้กับผู้ป่วยอีก 86รายที่กำลังรอคอยการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจอยู่ในขณะนี้ เมื่อเดือนสิงหาคม 2553ทิกาโนจากเขตแฟร์ฟิลด์ในซิดนีย์ได้รับการผ่าตัดหัวใจเก่าออกและใส่หัวใจเทียมเพื่อให้สูบฉีดเลือดแทนหัวใจห้องขวาล่างและซ้ายล่าง หัวใจเทียมรุ่นนี้สามารถสูบฉีดเลือดได้มากถึง 9.5ลิตรต่อนาที ก่อนผ่าตัด ทิกาโนเดินได้เพียงไม่กี่ก้าวก็ต้องหยุดพักหายใจหอบ และท้ายที่สุดเขาเหนื่อยมากกระทั่งกินและนอนไม่ได้ นายแพทย์พอล แจนซ์ ศัลยแพทย์หัวใจจากโรงพยาบาลเซนต์ท์วินเซนต์ในซิดนีย์ กล่าวว่า เขาจำเป็นต้องรับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจทันที ไม่อย่างนั้นอาจอยู่รอดอีกไม่ถึงสองสัปดาห์

 

หัวใจเทียมรุ่นนี้ใช้ได้ผลดีมากและช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ป่วยหลายคนที่อยู่ระหว่างพิจารณาการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะหัวใจเทียมรุ่นนี้มีขนาดเล็กลงจึงสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยรูปร่างเล็ก และยังใช้ลิ้นหัวใจรุ่นใหม่ซึ่งไม่มีปัญหาลิ่มเลือดเกาะผิว ผู้ป่วยจึงไม่จำเป็นต้องกินยาละลายลิ่มเลือดหลังผ่าตัด

 

หัวใจเทียมชนิดเต็มรูปแบบไม่ใช่อุปกรณ์ใหม่แต่อย่างใด ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และยุโรป มีผู้ป่วยผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมไปแล้วกว่า 900ราย ที่บังคาลอร์ ผู้ป่วยชาวอินเดียวัย 54ปีซึ่งมีโรคเบาหวานร่วมด้วย เป็นผู้ป่วยชาวเอเชียรายแรกที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียม แพทย์ผ่าตัดใส่อุปกรณ์สูบฉีดเลือดทดแทนหัวใจห้องล่างซ้ายให้กับเขาเพื่อรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว ที่สิงคโปร์ แพทย์ผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียมลักษณะคล้ายคลึงกันชื่อฮาร์ตเมตทูให้กับผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว การผ่าตัดวิธีนี้ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นระหว่างรอเปลี่ยนหัวใจ

 

แต่ก่อนเครื่องหัวใจเทียมรุ่นเดิมเป็นอุปกรณ์ขนาดใหญ่อยู่ที่โรงพยาบาล ผู้ป่วยจึงต้องนอนโรงพยาบาลและไม่สามารถอยู่ห่างจากเครื่องมือได้เลย หัวใจเทียมรุ่นใหม่มีขนาดเล็กมาก น้ำหนักเพียงหกกิโลกรัม ทำงานด้วยไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่ ผู้ป่วยจึงสามารถเดินไปมาได้ หัวใจใหม่พร้อมแบตเตอรี่สำรองพลังงานมอบชีวิตใหม่ให้แก่ทิกาโนและผู้ป่วยอีกสองรายที่เพิ่งได้รับการผ่าตัด

 

 

ที่มา: readersdigestthailand.co.th